Leaf cutter ant!!

Leaf cutter ant!!

หลังจากผมโพสเรื่องราวของนางพญามดที่ถูกมดทหารยึดอำนาจ คงมีหลายคนที่อยากจะรู้เรื่องราวของมดชนิดนี้เพิ่มขึ้น ซึ่งหลักๆผมได้เขียนลงไปแล้วตามลิ้งด้านล่าง โพสนี้ขอเล่าเรื่อยเปื่อยละกันนะครับ

Leaf cutter ant เป็นมดที่เพาะเชื้อราเอาไว้กิน โดยการเพาะเชื้อรามดต้องเอาใบไม้ดอกไม้มาทำเป็นเชื้อให้ราเกาะ เพราะฉะนั้นทุกๆ 2-3 วันผมต้องหาดอกไม้ใบไม้มาให้มด  ดอกไม้ใบไม้นี่เป็นสิ่งที่สำคัญมากนะครับ เพราะถ้ามันมียาฆ่าแมลงหรืออะไรก็แล้วแต่ที่เป็นพิษ มดทั้งรังผมตายได้เลยนะครับ เพราะฉะนั้นผมจะไม่ไปซื้อดอกไม้จากร้านค้าต่างๆมาให้มดแน่นอน เพราะผมไม่รู้ว่ามันมีสารพิษตกค้างหรืออะไรไหม

ซี่งเป็นเรื่องที่โชคดีมากๆ เพราะบ้านที่ผมเช่าอยู่ในอเมริกา เจ้าของบ้านปลูกต้นไม้รอบบ้านไว้เยอะ ทำให้ผมอาศัยเด็ดเอาจากรอบๆบ้านมาให้มด อย่างใบไม้นี้เป็นใบของต้นอะไรไม่รู้ มดผมชอบมาก แต่ตอนนี้เพิ่งผ่านฤดูหนาวมา ต้นไม้เลยผลัดใบไม้ทิ้งหมดเลย เหลือแต่ต้นกุหลาบ ต้นกุหลาบช่วงนี้ก็ไม่ค่อยออกดอก เฉลี่ย 10 ต้นรอบๆบ้าน 3 วันจะมีโผล่มาสัก 1-2 ดอก ซึ่งพอมันเป็นดอกออกมาเจ้าของบ้านเค้าก็ไม่ค่อยจะมีโอกาสได้ไปยืนดูสวยๆหรอก เพราะถูกผมดึงดอกไม้แหว่งหมด 5555+++++

เมื่อได้ดอกไม้ใบไม้มา หลายๆครั้งผมก็แค่โยนลงไปให้มดเฉยๆ เดี๋ยวมดก็ยกฝูงมากัดเป็นชิ้นเล็กๆกันเอง แต่อย่างในรูปคือผมเอากรรไกรตัดเป็นชิ้นเล็กๆให้มดครับ เพื่อที่จะได้ง่ายต่อมดในการนำดอกไม้พวกนี้ไปใช้ เพราะมันไม่ต้องเสียเวลามารุมกัดให้เป็นชิ้นเล็กๆกัน แต่ลากลงไปในรังได้เลย

เกณการเลือกใบไม้ดอกไม้ของมดก็ไม่มีอะไรมากครับ บอกตรงๆขึ้นอยู่กับอารมณ์ของมดล้วนๆ มดบางตัวชอบดอกไม้สด บางตัวชอบใบไม้สด บางตัวชอบแห้ง บางตัวชอบอาหารปลา เรื่องจริง ผมเอาอาหารปลาที่เป็นเม็ดกลมๆให้มดเอาไปทำเชื้อรา แล้วมดมันก็ชอบอาหารปลามากซะด้วย อาจจะมีกลิ่นอะไรสักอย่างที่มันชอบ แต่เท่าที่สังเกตุมันมักจะเลือกดอกไม้สดกับอาหารปลาก่อนดอกไม้แห้ง ก็อย่างที่บอกคงแล้วแต่ความชอบของมดแต่ละตัว

เมื่อเลือกได้แล้วมันก็จะเอาลงรังไปทำเชื้อรา มันจะมีทีมงานมดที่คอยเตรียมจัดการกับพวกดอกไม้อยู่ในรังอีกทีหนึ่ง หลายๆครั้งจะเห็นมด 3-4 ตัวรุมๆกัดๆม้วนๆดอกไม้ใบไม้ให้เป็นกลมๆ หรือให้มันเปลี่ยนสีก่อนที่มันจะเอาไปแปะเชื้อรา อันนี้ก็คงแล้วแต่มดด้วย เพระบ้างครั้งเห็นมันเอาไปแปะเลยไม่ต้องทำอะไร

อย่างเชื้อราที่เห็นในรังนี้ถือว่าก้อนใหญ่ระดับหนึ่งแล้ว ผมนั่งเลี้ยงมาตั่งหลายเดือนกว่าจะใหญ่ได้ขนาดนี้ อาจจะเพราะมีมดงานหลายตัวด้วย เคล็ดลับที่ทำให้มันเติบโตได้ดีขนาดนี้อยู่ที่การควบคุมอุณหภูมิครับ ในรังมีความชื้นในอากาศสูงมากๆเกือบจะ 100% รวมถึงผมเปิดเครื่องทำความร้อนไว้ในห้องที่เลี้ยงมดอยู่ตลอดเวลา 24 ชม อุณหภูมิห้องคงที่ ที่ราว 27 องศาตลอดเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่เหมาะสมแก่การเจริญเติบโตของเชื้อรา คือ ความชื้นสูง อุณหภูมิอบอุ่นที่คงที่ตลอดเวลา

มดรังนี้ไม่ใช่มดที่มดทหารปฎิวัตินางพญานะครับ อย่างที่บอกผมเหลือมดชนิดนี้ 2 รัง รังนี้เป็นรังใหญ่ครับ อีกรังเป็นรังเล็ก ถ้ามดรังนี้เกิดปัญหาขึ้นเหมือนเรื่องที่เล่า บอกตรงๆ ร้องไห้ครับ ????????????????
Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า