ทำไมผมถึงไม่แนะนำและสนับสนุนให้ใช้ตู้เจลในการเลี้ยงมด?

ทำไมผมถึงไม่แนะนำและสนับสนุนให้ใช้ตู้เจลในการเลี้ยงมด?

มีหลายคนถามผมว่า ไอกล่องเจลนี่เลี้ยงได้ไหม? ทุกครั้งผมจะบอกว่าผมไม่แนะนำให้ใช้ เพราะมันไม่ใช่รังมดที่ดี และการเลี้ยงมดในเจลนั้นสามารถเลี้ยงได้แค่มดงานไม่กี่ 10 ตัว ผมไม่เห็นว่าการเลี้ยงมดในเจลมันจะเป็นการศึกษาพฤษติกรรมของมดตรงไหน การศึกษาพฤษติกรรมมดควรจะมีทุกอย่างครบองค์ประกอบ หมายถึง มดทั้งรังมีการแสดงออกในการใช้ชีวิตตามปกติเหมือนตามธรรมชาติ คือ มีนางพญาที่คอยออกไข่เพื่อที่จะพัฒนาเป็นตัวอ่อนและมดงานในอนาคต มีมดงานที่ออกหาอาหารเพื่อนำไปป้อนตัวอ่อน นางพญา หรือมดงานตัวอื่นๆ มีมดงานที่คอยดูแลนางพญา ปกป้องรัง และอื่นๆ

ลองคิดดูว่าเราต้องไปหามดเอง ซึ่งอาจจะเป็นมดจากหลังบ้านมาโยนใส่ในรังเจลสัก 20-30 ตัว มดพวกนั้นกำลังเดินๆอยู่ใกล้ๆรัง อยู่ดีๆถูกจับโยนใส่รังเจล มันก็งง และมันพยายามเดินหากลิ่นเส้นทางของมัน ที่มดงานทำกลิ่นตามทางเอาไว้จากรังสู่ที่ต่างๆ มันเดินไปซ้ายก็ติดขวาก็ติด สุดท้ายมันก็ต้องขุดลงไปข้างล่าง รูปแบบการขุดของมัน ผมขอบอกเลยรูปแบบที่่มันขุดเนี่ย มันไม่ได้ขุดสร้างรัง แต่มันต้องการจะขุดหนี มันเป็นแค่อุโมงไปเรื่่อยๆที่ไม่มีวันจบ พอมดงานขุดลงไปด้านล่างสุดเจอทางตัน มันก็ต้องขุดขึ้นมาใหม่ ขุดอยู่อย่างนั้นจนกว่ามันจะตาย ซึ่งในธรรมชาติจริงๆ มดจะไม่ขุดดินเรื่อยๆอย่างไร้จุดหมายอย่างนี้แน่นอน

เหมือนจะเป็นการทรมานมดซะปล่าวๆ มดนั้นจะแข็งแกร่งเมื่ออยู่ด้วยกัน เป็นเหมือนประเทศประเทศหนึ่งที่มีชนชั้นต่างๆ และมีผู้นำคอยปกครองสั่งการ ถ้าแยกจากกันมันก็เป็นแค่แมลงโง่ๆตัวหนึ่ง ผมได้แนบรูปรังที่มดทำในเจล และ รังที่มดทำจริงๆให้เปรียบเทียบกันดู

เหตุผลที่ผมไม่อยากให้ใช้กล่องเจลต่างๆในการเลี้ยงมด

 1. ไอตู้เจลนี้ไม่สามารถเลี้ยงมดจริงๆแบบมีนางพญามดได้ เลี้ยงได้แค่มดงาน
 2. คนเลี้ยงส่วนใหญ่บอกว่า มดงานตายหลังจากใส่ลงไป 2 อาทิตย์ ซึ่งความจริงแล้วมดงานสามารถมีอายุได้ยาว 6 เดือน ถึง 1 ปี+
 3. ไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิต่างๆได้ในรังได้
 4. ถ้าอากาศร้อนเจลจะละลาย เกิดน้ำท่วมในรัง
 5. เจลหล่นทับมด
 6. เกิดเชื้อราขึ้นในรังเจลง่ายมากๆ เนื่องจากชื้นตลอดเวลา
 7. ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้
 8. ราคาแพงมาก เอาเงิน 500 บาท ไปซื้อหลอดทดลอง ชื้อกล่อง ซื้อพลาสเตอร์ มาทำตามวิธีที่ 1 ดีกว่าเยอะ
 9. ถ้ามดตายในรังเจล อยู่ใต้รังเจล แล้วคุณจะเอามันออกมายังไง??
 10. ถ้าให้อาหารมด แล้วมดลากเข้าไปกินในเจล สุดท้ายอาหารจะติดในเจล และเชื้อราจะขึ้นแน่นอน
 11. ถ้าสมมุติอยากเอามาใช้ใหม่ ก็ต้องทิ้งเจลกับซากมดต่างๆ + เชื้อราในรังออก แล้วต้องไปหาเจลใหม่มาใส่ จะไปหามาจากไหน? เปลืองตังเข้าไปอีก


Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า