กุ้ง Synalpheus regalis สัตว์น้ำชนิดเดียวในโลกที่มีสังคมชั้นสูงเหมือนกับแมลงอย่าง ผึ้ง

กุ้ง Synalpheus regalis สัตว์น้ำชนิดเดียวในโลกที่มีสังคมชั้นสูงเหมือนกับแมลงอย่าง ผึ้ง

Synalpheus regalis เป็นสายพันธุ์กุ้งชนิดหนึ่งของ กุ้งดีดขัน(Snapping Shrimp) เป็นสัตว์น้ำ(Marine)ชนิดดียวที่เป็นสัตว์สังคมชั้นสูง(โลมา วาฬ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม(Mammal)) มีการดำรงชีวิตอยู่อาศัยกันเป็น รัง เหมือน ผึ้ง หรือ ตัวตุ่นไร้ขน โดยมีการแบ่งหน้าที่กันภายในรัง ทั้งหน้าที่ปกป้องรัง หาอาหาร และเลี้ยงดูลูกกุ้ง

กุ้ง Synalpheus regalis อาศัยอยู่ใน ฟองน้ำทะเล ตามแนวปะการัง เขตมหาสมุทรแอตแลนติกฝั่งตะวันตก กุ้งชนิดนี้ใช้รูของฟองน้ำทะเลเป็นที่อยู่อาศัยหลบภัยและหาอาหาร รังของกุ้งสามารถมีประชากรได้มากกว่า 300 ตัว แต่ว่ามีเพียง “นางพญากุ้ง” เพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้นที่สามาถออกไข่แพร่ขยายพันธุ์ได้ ส่วนกุ้งตัวอื่นๆนั้นมีหน้าที่ปกป้องรังจากผู้บุกรุก

ในช่วงเวลไม่กี่ปี่ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า กุ้งชนิดนี้มีสงครามระหว่างอาณาจักรเกิดขึ้นอยู่ตลอด กุ้งตัวผู้ที่มีก้ามแขนขนาดใหญ่ ออกเดินลาดตะเวนตามขอบรัศมีของอาณาจักรอยู่ตลอดเวลาเหมือนทหารยามที่กำลังปฎิบัติหน้าที่ เพื่อปกป้องอาณาจักรจากผู้บุกรุกและกุ้งจากอาณาจักรอื่นๆ ในตรงกลางของอาณาจักรกุ้งนั้นคือพวกกุ้งจิ๋วตัวเล็กๆทั้งหลายที่เพิ่งเกิดหรือยังโตไม่เต็มที่ ซึ่งมีกุ้งที่โตเต็มที่แล้วคอยปกป้อง และป้อนอาหาร จนกระทั้งพวกมันเติบโตเต็มที่ และพร้อมที่จะทำหน้าที่ปกป้องรังจากผู้บุกรุกเหมือนกุ้งโตเต็มวัยตัวอื่นๆ

Sally Bornbusch นักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาสัย Duke กล่าวว่า “เมื่อพวกกุ้งเด็กเติบโตขึ้นมาเป็นกุ้งโตเต็มวัย พวกมันจะยังคงใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่ที่มันเกิด เพื่อดูแลปกป้องลูกกุ้งรุ่นต่อๆไป”

จากการศึกษาโดย Bornbuschและทีมงาน จากการเก็บตัวอย่าง นางพญากุ้ง กว่า 300 ตัวจาก ฟองน้ำทะเล ในระยะเวลากว่า 25 ปี จากแนวปะการังใน ปานามา, เบลีซ, บาฮามาส, จาเมกา และ ฟลอริด้า พบว่าอาณาจักรกุ้งที่มีนางพญากุ้งเพียงแค่ 1 ตัวในรัง จะออกไข่เป็นจำนวนมาก แต่กุ้งที่ออกมาจะมีก้ามขนาดเล็ก

ในขณะที่บางสายพันธุ์ที่อาณาจักรกุ้งมีนางพญากุ้งอยู่ร่วมกันหลายตัวใน 1 รัง นางพญาในรังบางครั้งจะต่อสู้กับกุ้งตัวอื่นๆในรังเพื่อแย่งอาหารที่มีอย่างจำนวนจำกัด สายพันธุ์เหล่านี้ออกไข่น้อยแต่กุ้งที่ออกมานั้นมีก้ามขนาดใหญ่

ส่วนรายละเอียดต่างๆว่า กุ้งชนิดนี้ผลิตนางพญาและตัวผู้อย่างไร และ นางพญาตัวใหม่ออกไปสร้างรังอย่างไร กุ้งมีอายุยืนนานเท่าไหร่ นักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมกันอยู่

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า