“แพทย์มด” มดที่ช่วยเหลือแบกเพื่อนมดที่บาดเจ็บกลับรังหลังจากออกศึกบุกรังปลวก

“แพทย์มด” มดที่ช่วยเหลือแบกเพื่อนมดที่บาดเจ็บกลับรังหลังจากออกศึกบุกรังปลวก

เหมือนมนุษย์ มดนั้นเข้าสู่สงครามบ่อยมากๆ Matabele Ant เป็นชื่อมดชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา มันชอบไปบุกรังปลวกบ่อยๆ เพราะมันชอบกินปลวกมากๆ ในแต่ละครั้งที่มดไปบุกรังปลวก มดจะไปพังเนินดินที่ปลวกทำรังอยู่ เพื่อที่จะบุกลงไปในรังมืดๆ เสี่ยงชีวิตของตัวมันเพื่อที่จะไปล่าปลวก

แพทย์มด” มดที่ช่วยเหลือแบกเพื่อนมดที่บาดเจ็บกลับรังหลังจากออกศึกบุกรังปลวก จากการติดตามสิ่งที่เกิดขึ้นในรังหลังจากที่มดแบกเพื่อนที่บาดเจ็บกลับเข้ารัง พบว่าพวกมดจะผลัดกันดูแลรักษามดที่บาดเจ็บ โดยการใช้เขี้ยวของมันนั้นจับส่วนที่บาดเจ็บของมดเอาไว้ แล้วค่อยๆเลียแผลให้มดที่บาดเจ็บ โดยการเลียนี้สามารถใช้เวลานานถึง 4 นาที ต่อครั้ง ต่อมดที่มาเลีย 1 ตัว

จากการศึกษาพบว่า ถ้ามดที่บาดเจ็บนั้นไม่ได้รับการรักษาโดยเพื่อนในรัง มดจำนวนกว่า 80 เปอร์เซ็นจะตายภายใน 24 ชั่วโมง แต่ถ้าได้รับการรักษาโดยเพื่อนมด จะมีเพียงแค่ 10 เปอร์เซ็นของมดที่บาดเจ็บเท่านั้นที่ตาย แต่ถ้านำมดที่บาดเจ็บนั้นไปไว้ในที่ปลอดเชื้อ 80 เปอร์เซ็นของมดที่บาดเจ็บจะรอด แม้ไม่ได้รับการรักษาจากเพื่อนมด ทำให้นักวิจัยเชื่อว่ามดที่ตายนั้นน่าจะตายจากการติดเชื้อ และการรักษาจากเพื่อนมดโดยวิธีการเลียแผล สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ และยังพบอีกว่ามดมีการจัดลำดับความสำคัญด้วยว่ามดบาดเจ็บตัวไหนควรจะได้รับการช่วยเหลือก่อน และมดตัวไหนไม่ควรได้รับการช่วยเหลือ

หมอในโลกมนุษย์ จะเป็นคนที่ตัดสินใจว่า คนไข้คนไหนควรได้รับการรักษาก่อน แต่สำหรับในโลกของมดชนิดนี้แล้ว มันค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่ตรงกันข้ามกัน เพราะมดตัวที่บาดเจ็บเป็นตัวตัดสินใจเอง ว่ามันควรได้รับการรักษาหรือไม่ มดที่บาดเจ็บจะปล่อยสารฟิโรโมนเพื่อบอกเพื่อนมดตัวอื่นๆว่าตัวมันนั้นบาดเจ็บ เมื่อมดที่บาดเจ็บนั้นมองไม่เห็นเพื่อนรอบๆ มันจะพยายามเดินตรงไปที่รังของมัน แต่ถ้ามดที่บาดเจ็บเห็นเพื่อนมดอยู่ใกล้ๆ มันจะทำเป็นเดินกระเพกและล้มตัวลง เพื่อแสดงให้มดตัวอื่นๆเห็นว่ามันบาดเจ็บมาก เพื่อที่จะดึงดูดความช่วยเหลือจากมดตัวอื่นๆ แต่เดี๋ยวก่อน มดจะแสดงออกว่ามันบาดเจ็บเพื่อดึงดูดการช่วยเหลือจากมดตัวอื่นๆในกรณีที่มันรู้ตัวว่าการบาดเจ็บของมันนั้น เป็นการบาดเจ็บที่ไม่ร้ายแรงมาก และสามารถรักษาได้

แต่ถ้ามดตัวที่บาดเจ็บนั้นรู้ตัวดีว่าตัวมันนั้นบาดเจ็บถึงตาย คงจะรักษาไม่รอดแล้วหละ มันจะปฎิเสธการช่วยเหลือจากเพื่อนมดตัวอื่นๆ โดยการแกว่งขาไปมาให้ยากต่อการจับโดยมดตัวอื่นๆ เพื่อบังคับให้เพื่อนมดที่พยายามจะช่วยเหลือมัน ทิ้งมันไป เมื่อมีมดตัวอื่นๆมาดูมัน หรือ พยายามจะแบกมันกลับไปรังด้วย

มดที่รู้ตัวเองว่ามันนั้นบาดเจ็บถึงตาย เลือกที่จะตาย มากกว่าที่จะยอมเสียทรัพย์ยากร พลังงาน ของเพื่อนมดงานตัวอื่นๆ มารักษามันอย่างไร้ประโยชน์ เพราะมันรู้ตัวดีว่ารักษามันยังไงมันก็ตาย

ถึงแม้ว่ามดที่บาดเจ็บนั้นจะสูญเสียแขนขาไปหลายข้าง มดสามารถฟื้นตัวได้ภายในเวลาแค่ 1 วัน เมื่อได้รับการรักษา มดที่ได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว จะสามารถออกไปรบกับรังปลวกได้เหมือนปกติ ถึงแม้มันจะเสียแขนขาไปบ้าง

credit 

https://www.nationalgeographic.com/news/2018/02/matabele-ants-rescue-heal-injured-soldiers/

https://www.nationalgeographic.com/news/2017/04/ants-rescues-soldiers-injured-africa/

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า