เหตุการณ์มดทหารพยายามโค่นล้มราชินีมดและสงครามกลางเมืองระหว่างมด

เหตุการณ์มดทหารพยายามโค่นล้มราชินีมดและสงครามกลางเมืองระหว่างมดอย่างที่หลายๆคนในเพจทราบกันนะครับ ผมเหลือมด Leaf cutter แค่เพียง 2 รังเท่านั้น ผมจึงพยายามเลี้ยง 2 รังนี้ให้ดีที่สุดเท่าที่ผมสามารถทำได้ วันนี้ครับ ผมขับรถไปซื้อรังมดที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเลี้ยงมดชนิดนี้โดยเฉพาะ ผมซื้อ 2 รังโดนไป 200$(6000 กว่าบาท) แฟนผมนี่หัวเสียมากเมื่อรู้ว่าผมเสียเงิน 200$ เพื่อซื้อรังอคิลิคก๊องแก๊งนี้

กลับมาบ้านผมก็ย้ายมดย้ายเซื้อเข้าสู่รังใหม่ ปัญหามันเกิดขึ้นตรงรังเล็ก ซึ่งมีมดงานประมาณ 50 ตัว พร้อมเชื้อรา 2 ก้อน หลังจากย้ายเสร็จผมเห็นนางพญาเดินไปเดินมา อยู่ดีๆก็มีมดงานตัวแรกวิ่งเข้าไปกัด ผ่านไปสักพักมดงานมากกว่า 4 ตัวรุมกัดนางพญา ผมตกใจมากๆ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมอยู่ดีๆมดงานรุม กัดนางพญา

ส่วนอีกฝากหนึ่งใกล้ๆกันเลยก้อนเชื้อราไปหน่อยนึง มดงาน 2 ตัวกำลังกัดกันอย่างเอาเป็นเอาตายแบบไม่มีเหตุผล ในขณะที่ที่มดงานตัวที่ 1 กำลังกัดหลังมดงานตัวที่ 2 อยู่นั้น มีมดงานตัวที่ 3 เดินมาดูมดงาน 2 ตัวกัดกัน มดงานตัวที่ 2 เห็นมดงานตัวที่ 3 เดินมา ก็เลยกัดมดงานตัวที่ 3 ต่อซะงั้น กลายเป็นมดงาน 3 ตัวกำลังกัดกัน (ผลสรุปตรงนี้คือมดงานตัวที่ 2 ตายครับ เพราะต้องสู้กับทั้งมดงานตัวที่ 1 และ 3)

กลับมาที่นางพญากำลังโดนมดงาน 4 ตัวรุมกัด ผมคีบเอามาแกะมดงานออกไปได้ 2 ตัว ส่วนอีก 2 ตัวกัดแน่นมากๆ ผมเลยต้องฆ่ามดงานทั้ง 2 ตัวทิ้งซะ แล้วเอาแหนบบี้ตรงส่วนหัวเพื่อให้เขี้ยวมันคลายออก (ตรงจุดนี้ต้องเข้าใจนะครับ สำคัญที่สุดในรังมดคือนางพญา นางพญาตายทุกอย่างจบ ผมยอมฆ่ามดงานที่กัดนางพญาทั้งหมดดีกว่าให้นางพญาเสียขาไป)

ณ จุดนี้เหงื่อผมเริ่มแตกออกมาละ เพิ่งจะเสียเงินซื้อรังใหม่ให้พวกมดโคตรแพงจนแฟนด่า พอย้ายมดมาใส่รังใหม่ มดมาก่อกบฎกันอีก

ถึงตอนนี้ เมื่อผมเอานางพญากลับไปใส่ในรัง มดงานจะเข้าโจมตีนางพญาทันที ตอนนั้นผมยังคง งง มากๆว่ามันเกิดอะไรขึ้นวะเนี่ย ผมเลยลองหยิบมดงานตัวหนึ่งที่ยังไม่ได้ถูกย้ายไปสู่รังใหม่มายืนใกล้ๆนางพญา มดงานตัวนี้เมื่อเห็นนางพญาก็เข้าโจมตีนางพญาทันที (ซึ่งผมก็ต้องฆ่ามดงานตัวนี้ไปเช่นกัน) (ตอนนี้เริ่มเดาว่ารังใหม่อาจจะทำให้มดผิดกลิ่น)

ผมเลยเริ่มปิ้งขึ้นมาว่า มดสื่อสารกันทางกลิ่น นางพญาตัวนี้ต้องมีกลิ่นอะไรแปลกปลอมแน่นอนถึงทำให้มดทั้งรังรุมไล่ฆ่ามันขนาดนี้!!!……..ผมจึงจับนางพญาอาบน้ำครับ อาบน้ำให้ทั้งตัว อาบรอบแรก ดีขึ้น แต่ยังมีมดงานบางส่วนมาโจมตีอยู่ เลยอาบให้อีกรอบเป็น 2 รอบ คราวนี้ก็เอานางพญากลับไปคืนใส่รังทั้งที่ยังเปียกน้ำทั้งตัวนี่แหละ มดงานทั้งรังไม่โจมตีนางพญาแล้ว แต่กลับมาช่วยกันเลียทำความสะอาดนางพญาแทน

แล้วความสงบสุขก็กลับคืนสู่อณาจักรมดอีกครั้ง หลังจากจับนางพญาอาบน้ำไป 2 รอบ


เหตุการณ์ประชาชนมดพยายามโค่นล้มราชินีมดและสงครามกลางเมืองระหว่างมด ตอนที่ 2 นางพญามดถูกมดทหารปฎิวัติยึดอำนาจ

เรื่องย่อสรุปตอนที่ 2 : นางพญาโดนมดทหารยึดอำนาจ นางพญาถูกกัดขาขาด ต้องจับนางพญาย้ายประเทศพร้อมกับประชาชนมดงานส่วนหนึ่ง แล้วทิ้งประเทศเดิมไว้ให้มดทหารมันปกครองกันเอง

หลังจากผมอาบน้ำให้นางพญาเสร็จแล้ว มดงานเข้ามาทำความสะอาดนางพญา ทุกอย่างดูปกติ ผมเลยเข้านอน…..ตื่นมาอีกวันหนึ่ง หยิบมดขึ้นมาดูว่าเป็นยังไงบ้าง พบว่าทุกอย่างดูปกติดี เว้นแต่ว่ามีมดทหารตัวหนึ่งกัดขานางพญาคาไว้อยู่ ผมจึงแกะมดตัวนี้ออกจากขานางพญาให้ เมื่อนางพญาไม่มีมดที่กัดขายึดมันเอาไว้อยู่ นางพญารีบวิ่งมุดลงไปใต้ก้อนเชื้อราทันที ใต้ก้อนเชื้อราจะมีพวกไข่และดักแด้เยอะมาก และจะมีมดบางส่วนคอยคุ้มกันอยู่

ผ่านไปได้ไม่นานนักหลังจากนางพญาวิ่งลงไปพบเจอกับฝูงมดที่คุ้มกันดักแด้อยู่ใต้เชื้อรา นางพญากลับถูกมดทั้งฝูงเกือบ 10 ตัว รุมกัดแล้วลากมันขึ้นมาผ่านทางรูระบายอากาศของเชื้อรา รวมไปถึงมดบางส่วนที่อยู่ดีๆมันก็แปลงร่างเป็นมดบ้าไล่กัดมดตัวอื่นๆซะเฉยๆ

เป็นอะไรที่ผมแม่ง งง แบบ งงงงงง จริงๆ เพียงเพราะว่าผมแกะมดงานที่กัดขานางพญาไว้อยู่ออก ทำไมมันถึงไป “Triggered”(สะกิดต่อม?) มดจำนวนมากให้รุมกัดนางพญา และ มดในรังให้กัดกันเอง ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ไม่มีทีท่าคุกคามกันและกันเลยนอกเหนือจากมด 1 ตัวที่กัดขานางพญา

ผมเริ่มคิดว่า การที่มดมันเกิดอาการคุ้มคลั่งไล่กัดกันแบบนี้ อาจจะเป็นเพราะผมเข้าไปยุ่งกับมันด้วยรึปล่าว? แบบประมาณว่ามดมันรู้สึกไม่ปลอดภัยเลยปล่อยกลิ่นฟิโรโมนเตือนกันแล้วกด Black king bar, หน้ากาก berserk ไล่บวกทั้งนางพญาทั้งเพื่อนมันเองอะไรอย่างงี้รึปล่าว?? ผมเลยรู้สึกว่ายิ่งผมเข้าไปยุ่งมันน่าจะยิ่งพัง ผมเลยปล่อยให้มันเป็นไปตามเรื่องของมัน เดี๋ยวมันคงหายบ้ากันไปเองมั้ง ถ้านางพญาตายก็คงต้องทำใจ เพราะทำอะไรไม่ได้

ในช่วงต่อๆมา ผมก็มีแอบไปยืนดูบ้างบ่อยๆ บางครั้งก็เห็นมด 1-2 ตัวกัดนางพญาบ้าง บางครั้งก็ไม่ได้กัด แล้วก็มีมดบางส่วนที่กัดกันเองจนขาขาด เริ่มมีบางตายบ้างแล้ว แต่มีครั้งล่าสุดเมื่อ 1 ชั่วโมงก่อนนี่แหละครับที่เป็นจุดพีคจุดเปลี่ยน

นางพญามดของผมขาหน้าขาดไปหนึ่งปล้อง ถ้าเปรียบเหมือนคนก็คือคนที่มีแขนแต่ไม่มีมือ และมีมดบางส่วนกำลังกัดนางพญาอยู่ มีอยู่หนึ่งตัวกัดที่หนวด ซึ่งถ้าหนวดขาดนี่จบเลยครับ (เดี๋ยวผมจะเขียนเรื่องหนวดกับเรื่องขาต่อด้านล่าง)

ผมจึงต้องช่วยนางพญาออกมาก่อน เพราะถ้าปล่อยเอาไว้นางพญาคงได้ตายจริงๆแน่ เพราะมีมดจำนวนหลายตัวมากที่กำลังรุมกัดนางพญา เมื่อมันมาถึงขั้นที่เกิดการสูญเสียขนาดนี้แล้ว สิ่งเดียวที่ผมคิดได้ตอนนี้คือ สร้างรังใหม่ให้นางพญาแล้วยกรังเก่าให้พวกมดที่เหลืออยู่มันปกครองกันเอง

พีคในพีคครับ ผมย้ายนางพญามาสู่รังถ้วยกลมๆ แล้วผมก็เอาตัวอ่อนบางส่วนย้ายออกมาใส่ให้นางพญาด้วย แต่เชื้อราและตัวอ่อนต้องการการดูแลเอาใจใส่ ผมจึงต้องใส่มดบางส่วนลงไปด้วย ทำให้ผมสังเกตุได้อย่างหนึ่ง จากสิ่งที่ผมเห็นและย้อนดูรูปถ่ายทั้งหมดที่ผมถ่าย มดทุกตัวที่กัดนางพญารวมถึงกัดกันเอง ล้วนแต่เป็นมดทหารทั้งสิ้น!!! นางพญามดผมถูกมดทหารปฎิวัติยึดอำนาจ WTF WTF WTF WTF WTF โคตรๆๆๆๆ เป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อมากๆ มดทหารทำร้ายนางพญามดของตัวเอง

คือมดชนิดนี้มันจะมีทั้งมดงานและมดทหารครับ มดทหารมันจะตัวใหญ่หัวใหญ่ๆ ส่วนมดงานจะตัวเล็กหัวเล็ก ผมลองเอามดทหาร 1 ตัวใส่ไว้กับนางพญา มดทหารจะเข้ากัดนางพญาทันที แม้แต่มดทหารที่พึ่งจะลืมตามองโลกได้ไม่นานตัวยังเป็นสีส้มใสๆ เอามาไว้ใกล้ๆนางพญา มันยังโจมตีนางพญาเลยครับ แมร่งสอนกันมาดีจริงๆ ส่วนมดงานตัวเล็กๆไม่มีตัวไหนโจมตีนางพญาเลยมีแต่คอยเลียทำความสะอาด อาจจะเป็นเพราะหัวมันเล็กปากมันเล็กด้วย มันกัดนางพญาไม่ได้ ผมจึงเอามดงานราวๆ 7-8 ตัว ใส่เข้าไปในรังถ้วยเพื่อเอาไว้เลี้ยงดูนางพญา เชื้อรา และ ตัวอ่อน

สรุปอยู่ด้านบน

มดทหาร..มดทหารเป็นมดที่มีขนาดตัวและขนาดหัวใหญ่กว่ามดงานเป็นเท่าตัว มดทหารจะเป็นมดที่ดุกว่ามดงานมาก เมื่อมดทหารกัดแล้วมันจะไม่ค่อยปล่อยเท่าไหร่ แรงมันเยอะ เหมือนว่ากรามมันล้อคค้างเอาไว้ ถึงแม้ว่าเราจะทำร้ายมันจนทำให้มันตายมันก็กัดไม่ปล่อย ต้องฆ่ามันให้ตายจริงๆ ถึงจะพอแกะมันออกมาได้ ไม่งั้นยังไงก็แกะออกมาไม่ได้ จึงมีมดหลายตัวที่ขาขาด ตัวขาดครึ่ง หรือ ยังคงกัดกันอยู่ เพราะมันกัดไม่ยอมปล่อยจริงๆ

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อมดขาขาดหรือหนวดขาด?? มดมีขา 3 คู่ 6 ขา ขาคู่หน้าสำคัญที่สุด มดใช้ขาคู่หน้าในการเดินไปข้างหน้า ทำความสะอาดหนวด ทำความสะอาดหน้า ถ้าขาหน้ามดขาด มดจะทำความสะอาดไม่ได้และตายในท้ายที่สุด ขาอื่นขาดยังไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่ขาคู่หน้าขาดนี่เสี่ยงมากๆ

หนวดของมดยิ่งสำคัญกว่าขาซะอีก เพราะมดใช้หนวดในการสื่อสาร ดมกลิ่นต่างๆ แตะสิ่งต่างๆ มดจะใช้หนวดในการสำรวจสิ่งต่างๆทุกครั้ง หนวดขาดไป 1 ข้าง ยังมีหนวดอีกข้างให้ใช้งานได้(น่าจะนะ) แต่ถ้าหนวดขาด 2 ข้างเท่ากับมดตัวนั้นได้ตายลงแล้ว เพราะทั้งชีวิตมันจะไม่สามารถรับรู้กลิ่นต่างๆหรือสื่อสารได้อีกเลย มันไม่สามารถรู้ได้ว่าอาหารอยู่ตรงไหน มดงานตัวไหนเป็นมิตรเป็นศัตรู นางพญามดที่หนวดขาด 2 ข้างจะวางไข่สะเปะสะปะและไม่สามารถเลี้ยงดูไข่ได้ เพราะมันไม่รู้ว่าไข่ของมันอยู่ตรงไหน


เหตุการณ์ประชาชนมดพยายามโค่นล้มราชินีมดและสงครามกลางเมืองระหว่างมด ตอนที่ 3 ยึดอำนาจคืนสู่นางพญา ขับไล่ทหารกบฎออกนอกรัง

วันนี้ครับตื่นเช้าขึ้นมา อย่างแรกที่ทำคือเช็คดูมดก่อนว่าเป็นยังไงบ้าง ในส่วนรังถ้วยของนางพญา ทุกอย่างดูปกติดี ไม่มีมดงานตัวไหนโจมตีนางพญา ในส่วนของรังใหญ่ที่มีมดทหารอยู่เต็มรัง มดทหารส่วนใหญ่ดูมึนๆงงๆเดินไปเดินมาอย่างไร้จุดหมาย ทั้งๆที่โดยปกติมดส่วนใหญ่ของรังจะเฝ้าก้อนเชื้อราตลอดเวลา แต่จะส่งมดจำนวนหนึ่งออกไปหาใบไม้ดอกไม้มาทำสวนรา

ผ่านมา 1 ค่ำคืน ผมคิดในแง่บวกว่ามดทหารมันอาจจะเลิกบ้าคลั่งกันแล้วก็ได้ ผมเลยหยิบมดทหาร 1 ตัว มาใส่ไว้ในรังถ้วย เพื่อดูว่ามดทหารเมื่อเจอนางพญามันจะทำอย่างไรต่อไป หลังจากไม่เจอนางพญามา 1 คืนเต็มๆ

…….ครับ มดทหารเมื่อเจอนางพญา มันอ้าปากพุ่งตรงเข้ากัดทันที กัดอย่างมีชั้นเชิงด้วยนะ มันขึ้นไปเกาะบนตัวนางพญา มันกัดหัวกัดตัวไม่ได้ เพราะขนาดร่างกายใหญ่กว่าปากมันมาก มันเดินไปกัดเข้าที่เอวของนางพญา ซึ่งเป็นส่วนที่แคบที่สุดในร่างกาย ถ้าเปรียบเทียบประเทศไทยว่าเป็นร่างกายมด มดทหารตัวนี้มันกำลังกัดจังหวัดประจวบอยู่ 555+++ อย่างที่ผมบอก ไอพวกมดทหารเวลามันกัด มันกัดไม่ปล่อย ผมเห็นนางพญาที่โดนกัดเอว วิ่งแบบพี่ตูน วิ่งๆๆๆๆๆ แล้วนางพญาก็อ้าปากแอ่นตูดขึ้นด้วยด้วยความเจ็บปวด พร้อมกับพยายามเอาขาหลัง 2 ขา ตวัดๆมดทหารที่กัดเกาะที่เอวของมันออก

เป็นช่วงเวลาที่กดดันมาก เพราะเอวของนางพญาเป็นส่วนที่เล็กมากๆในร่างกายมด มันเป็นเพียงจุดเชื่อมเล็กๆที่เป็นข้อต่อระหว่างส่วนตัวและส่วนตูดของนางพญา และเวลามดมันกัดกันหลายๆครั้งมันเลือกที่จะกัดตรงส่วนข้อต่อนี้นี่แหละ เพราะถ้าตัวขาดยังไงก็ตายแน่ๆร้อยเปอร์เซ็น ไม่เหมือนกับขาขาดที่ยังสามารถมีชีวิตได้อยู่

ผมต้องช่วยนางพญาอย่างระมัดระวังและรวดเร็ว ก่อนที่ร่างกายของนางพญาจะถูกกัดจนขาดออกจากกัน โดยผมพยายามหามุมเพื่อใช้แหนบหนีบตรงส่วนหัวของมดทหารพอดีให้ได้ เพื่อที่จะบีบทีเดียวให้มดทหารตาย และจะได้แกะซากมันออกมาจากนางพญาโดยที่นางพญาไม่บาดเจ็บ แต่ก็อย่างที่บอก นางพญาวิ่งแบบพี่ตูน วิ่งๆๆๆๆ วิ่งไม่หยุดเลย ทำให้เป็นการยากมากที่จะหามุมสังหารมดทหาร แต่สุดท้ายผมก็ทำได้ครับ อิอิอิอิอิ

จนถึงตอนนี้มีวิธีเดียวเท่านั้นที่น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับนางพญาตัวนี้ คือ การย้ายมดทหารทุกตัวในรังหลักออกไป แล้วเอานางพญาและมดงานที่ไม่โจมตีนางพญาใส่เข้าไปแทน ผมจีงค่อยๆจับมดทหารในรังออกทีละ 1 ตัว นับได้ราวๆ 30 กว่าตัว ไม่รวมมดทหารที่ถูกผมฆ่าไปไม่ต่ำกว่า 10 ตัวในเวลา 2 วันที่ผ่านมา ส่วนมดงานตัวเล็กๆที่ไม่ทำร้ายนางพญามีอยู่เพียงแค่ 10-20 ตัวเท่านั้น

สุดท้ายแล้ว สถานการณ์ตอนนี้น่าจะดีขึ้นแล้ว จบลงที่ย้ายนางพญาและมดงานตัวเล็กทั้งหมดกลับเข้าสู่รังหลักที่มีก้อนเชื้อราก้อนใหญ่พร้อมทั้งตัวอ่อนและดักแด้ที่จะเติบโตเป็นมดงานมดทหารรับใช้นางพญาตัวนี้ต่อไป ผมได้แต่หวังว่ามดที่จะเกิดขึ้นมารุ่นใหม่ๆจะไม่ทำร้ายนางพญาเหมือนพวกมดทหารรุ่นเก่าที่ไม่รู้เกิดคลั่งอะไรขึ้นมา และหวังว่ามดงานไม่ถึง 20 ตัวที่เหลืออยู่นี้ จะมีสักยภาพมากพอที่จะดูแลนางพญา ตัวอ่อน และเชื้อราก้อนใหญ่ให้อยู่รอดจนสามารถกลับมายิ่งใหญ่เหมือนเดิมได้

ส่วนมดทหารเลวเกือบทั้ง 30 ตัว ผมจับพวกมันมาใส่รวมกันไว้ในรังถ้วย ทิ้งก้อนเชื้อราเล็กๆไว้ให้ 1 ก้อน พร้อมดอกไม้ 1 ดอก เอาเป็นว่าถ้ามันใช้ชีวิตอยู่ต่อไป เอาดอกไม้มาแปะเชื้อรา เลี้ยงดูเชื้อรา พวกมันก็จะมีอายุยืนจนกว่าจะหมดอายุขัยตายไป แต่ถ้ามันไม่เลี้ยงเชื้อรา ปล่อยให้เชื้อราตาย ผมก็คงช่วยเหลืออะไรไม่ได้ เพราะผมคงไม่เสี่ยงเอามดทหารพวกนี้ใส่กลับไปในรังเหมือนเดิมแน่นอน

เหตุการณ์มดทหารพยายามโค่นล้มราชินีมดและสงครามกลางเมืองระหว่างมด ตอนที่ 4 ฟ้าหลังฝน

ตอนนี้น่าจะเป็นตอนสุดท้ายของบทความนี้แล้วนะครับ เพราะคงไม่มีรายละเอียดอะไรให้เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกแล้ว เนื่องจากมีคนอยากรู้เยอะว่าจะเกิดอะไรขึ้นจากนี้ต่อไปกับรังของนางพญาและรังของมดทหาร ผมจะเขียนตามความเข้าใจของผมและสิ่งที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบันนะครับ ส่วนอนาคตจะเป็นยังไงต่อไป เดี๋ยวค่อยอัพเดตให้อ่านเรื่อยๆ แต่คงไม่ใช่ว่าจะอัพเดตทุกวันแบบนี้ เราต้องปล่อยเวลาให้สิ่งต่างๆมันเกิดขึ้นครับ ทุกอย่างต้องใช้เวลาในการเปลี่ยนแปลง

เริ่มต้นที่รังของนางพญา เท่าที่เฝ้าดูตลอดมาจากเหตุการณ์ล่าสุดที่ย้ายมดงานทั้งหมดรวมถึงตัวนางพญากลับมาสู่รังใหญ่ ไม่มีมดงานตัวไหนที่โจมตีนางพญาอีกแล้วครับ นางพญาสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนอย่างที่นางพญาควรจะเป็น คือสามารถเดินไปตรงไหนก็ได้ ไม่ต้องใช้แรงงาน มีมดงานคอยดูแลเลียทำความสะอาดร่างกาย ไม่มีมดทหารมาคอยไล่กัดขากัดแขนหรือกัดตัว โดยรวมๆแล้วก็เป็นนางพญาแขนด้วนตัวหนึ่งที่อยากจะใช้ชีวิตอย่างสงบสุขบนก้อนเชื้อรากับลูกๆของเธอ

ส่วนมดงานทั้งเกือบ 20 ตัวที่อยู่กับนางพญาก็ทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มที่ดีเยี่ยม เนื่องจากมีจำนวนมดที่น้อย แต่มีเชื้อราก้อนใหญ่รวมถึงตัวอ่อนจำนวนมากที่ต้องดูแล มดงานจึงไม่นำใบไม้มาแปะเพิ่มเพื่อทำเชื้อราให้มันใหญ่ขึ้น ทำเพียงแต่พยายามนำเชื้อราที่เสียออกไปทิ้งนอกรังเท่านั้น ตัวอ่อนต่างๆก็ถูกดูแลอย่างดีโดยการนำมาไว้ด้านบนสุดของเชื้อราติดกับขอบรังซึ่งเป็นส่วนที่น่าจะได้รับอากาศอบอุ่นที่สุด เพื่อที่ตัวอ่อนจะสามารถพัฒนาเป็นมดได้ไวขึ้น

ส่วนดอกไม้สีเหลืองที่เห็นในภาพ ผมแกล้งใส่ลงไปเพื่อจะดูปฎิกริยาของมดงานในรังว่าทุกอย่างยังปกติดีอยู่ไหม ผ่านไปแค่ไม่กี่นาทีก่อนที่มดงานในรังจะมาช่วยกันตัดแยกดอกไม้ให้เป็นชิ้นเล็กๆเพื่อนำไปทำเชื้อราต่อไป

จากนี้ต่อไป ในส่วนของรังนางพญาผมคิดว่า เธอจะ Making the colony great again ได้อย่างแน่นอน อยู่แค่ที่เวลาเท่านั้นว่าจะช้าหรือเร็ว

ในส่วนของรังมดทหารที่มีอยู่ราวๆ 30 ตัวในถ้วยเล็กๆพร้อมเชื้อรา 1 ก้อน ดอกไม้ 1 ดอก มันก็จะเศร้าๆหน่อย ตลอดเวลาผมเห็นมดทหารทั้งหลายพยายามหาทางออกจากถ้วยนี้ให้ได้ พวกมันคงรู้อยู่โดยสัญชาติญานว่านอกถ้วยนี้ที่ไหนสักแห่งมีรังหลักของมันอยู่ ขอเพียงให้มันออกจากถ้วยนี้ไปได้ มันก็จะหาทางตามกลิ่นกลับรังหลักมันได้ เพราะโดยปกติแล้ว มดตามธรรมชาติ ต่อให้มันออกหากินไกลแค่ไหน มันจะทิ้งกลิ่นของมันไว้ตามเส้นทางเดินของมัน ทำให้มันสามารถหาทางกลับรังของมันได้

เท่าที่ผมดูนะครับ มดทหารทั้ง 30 ตัวถึงแม้ว่ามันจะกัดดอกไม้บางส่วนให้เป็นชิ้นเล็กๆ แต่มันกลับไม่ยอมนำดอกไม้เหล่านี้ไปแปะก้อนเชื้อราอย่างที่มันควรจะเป็น ผมคิดว่าถ้ามันอยู่รังเก่าของมันมันคงจะทำฟาร์มเชื้อราตามปกติแหละ แต่ตอนนี้มันคงแค่อยากจะหนีออกจากรังถ้วยนี้เพื่อกลับรังเก่าของมันมากกว่า

สุดท้ายแล้วสำหรับมดทหารกลุ่มนี้ ผมคงไม่สามารถนำพาพวกมันกลับไปสู่รังที่มีนางพญาได้ ผมไม่สามารถจริงๆที่จะเสี่ยงให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆขึ้นอีก ผมก็คงต้องเลี้ยงพวกมันไปอยู่อย่างนี้จนกว่าจะหมดอายุขัย ถ้าพวกมันไม่ยอมเลี้ยงเชื้อรา ปล่อยให้เชื้อราตาย ผมอาจจะไปขอเอาก้อนเชื้อราเล็กๆจากรังอื่นๆมาให้มันกินเรื่อยๆประทังชีวิต จะให้ฆ่ามันเลยก็คงทำอย่างนั้นไม่ได้ ก็ต้องเลี้ยงไปอย่างงี้แหละ

ขอเสริมนิด มดชนิดนี้ในอเมริกามีคนเลี้ยงอยู่แค่ไม่กี่คนเท่านั้นครับ คือนับหัวได้เลย ผมถามคนเลี้ยงมดอีกคนแล้วที่เหมือนเป็นลูกพี่ผม เค้าก็เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ครั้งหนึ่งเหมือนกันกับมดชนิดเดียวกัน ตอนย้ายรังให้มัน แต่ของเค้าเป็นรังใหญ่นางพญาแอบใต้ก้อนเชื้อราได้ แต่มดทหารในรังฆ่ากัน 3 วัน 3 คืน ศพเกลื่อนรังแทบจะพังเลยทีเดียวเพราะไม่มีมดมาคอยดูแลเชื้อรา ทำให้เราลงความเห็นตรงกันว่ามีสิทธิ์ที่จะ Trigger มดทั้งรังให้ไล่ฆ่ากันเองได้ถ้าเกิดเราบังคับย้ายรังให้มัน

** ผมเลี้ยงมดผ่านมือมาหลายร้อยรัง อาจจะมีบ้างที่มดงานมดทหารเผลอกัดกันเอง แต่ไม่เคยมีสักครั้งที่มดจะกัดนางพญา มีครั้งนี้เป็นครั้งแรกตั่งแต่ผมเลี้ยงมดมา

เหตุการณ์มดทหารพยายามโค่นล้มราชินีมดและสงครามการเมืองละหว่างมด ตอนที่ 5 : เช้าวันใหม่

ก่อนนอนเลยแวะดูนางพญามือด้วนซะหน่อย พบว่าไข่เยอะมากกกกก นางอย่างสตรองทั้งๆที่นางเพิ่งโดนรุมกัด 3 วัน 2 คืน จนมือด้วนไปข้างหนึ่ง แล้วก็มีมดงานมดทหารบางส่วนที่ก่อนหน้านี้ยังเป็นเพียงแค่ดักแด้มดตัวขาวๆส้มๆใสๆ ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นมดงานมดทหารเรียบร้อยแล้ว และไม่มีมดตัวไหนทำร้ายนางพญา คาดว่านางพญาน่าจะสามารถควบคุมรวบรวมอำนาจเข้ามาอยู่ในมือได้อย่างสมบูรณ์เหมือนเดิมเรียบร้อยรังมด

จบการอับเดตฝ่ายนางพญา

ฝ่ายทหารกบฎนั้นดูท่าทางมดทหารหลายๆตัวเริ่มทำใจได้ที่ต้องถูกคุมขังอยู่เกาะตะรุเตา ไม่สามารถแหกคุกกลับสู่แผ่นดินใหญ่ได้ดังใจหวัง หลายตัวจึงล้มเลิกความพยายาม แล้วคิดว่าพวกเราจะทำอย่างไรถึงจะเอาชีวิตรอดบนเกาะนี้ได้

กลับมาที่ก้อนเชื้อราก้อนน้อยๆ หลังจากมันถูกตั้งไว้อย่างไร้การเหลียวแลอยู่หลายวัน ณ บัดนี้ดูเหมือนเหล่ามดทหารจะกลับมาเห็นคุณค่าและเริ่มกลับมาดูแลมันด้วยการเอาดอกไม้มาแปะเลี้ยงเชื้อราให้อยู่รอด ก่อนที่เชื้อรามันจะแห้งตายไปแล้วนำพาความบรรลัยที่แท้จริงมาสู่เกาะแห่งนี้

เมื่อไม่มีเชื้อรา = ไม่มีอาหาร = ความตาย

เหตุการณ์มดทหารพยายามโค่นล้มราชินีมดและสงครามกลางเมืองระหว่างมด ตอนที่ 6 กบฏอีกครั้ง? นางพญามือด้วนเจ้าเก่าเพิ่มเติมคือตอนนี้หนวดก็ด้วนด้วย

คลิป : https://www.facebook.com/AntKeepingThailand/posts/443040802928793

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนล่าสุดเมื่อเกือบ 2 เดือนก่อนคือ มดทหารกบฏทั้ง 30 กว่าตัวถูกขังอยู่ในถ้วยเล็กๆพร้อมเชื้อราหนึ่งก้อนให้พวกมันดูแลกันเอง ส่วนนางพญามดนั้นอยู่ในรังหลักที่มีเชื้อราก้อนใหญ่พร้อมมดงานทั้งหมด 20 กว่าตัวรวมไปถึงตัวอ่อนและดักแด้ที่จะเกิดเป็นมดงานมดทหารในอนาคต

ก่อนอื่นเลยขออับเดตฝ่ายมดทหารกบฎที่ถูกขังอยู่ในถ้วยนี้ก่อน ทุกคนก็คงจะรู้จุดจบชะตาชีวิตของมดทหารทั้ง 30 ตัวนี้อยู่แล้วว่าจะลงเอยอย่างไร…….ตอนนั้นผมได้เพิ่มถ้วยเข้าไปอีกหนึ่งถ้วยเชื่อมต่อกันเพื่อเป็น Outworld เอาไว้ใส่ใบไม้ต่างๆให้มดทหารนำไปทำเชื้อราในรังหลัก รวมถึงนำเศษของเสียออกมาทิ้ง ช่วงเวลาที่ผ่านมาก้อนเชื้อรามีขนาดเท่าเดิมไม่มีการขยายตัวใหญ่ขึ้น บ่งบอกว่าได้รับการดูแลอย่างดีโดยมดทหารบางตัวที่ยังพอจะมีสัญชาติญาณการเอาตัวรอดที่ดีอยู่บ้าง ยังรู้ตัวว่าต้องทำอย่างไรเพื่อจะมีชีวิตรอดต่อในถ้วยเล็กๆถ้วยนี้ ผิดกับมดทหารส่วนใหญ่ในถ้วยที่มันยังคงทะเลาะกันเองไม่จบไม่สิ้น เที่ยววิ่งไล่กัดกันเองจนมดทหารแทบทุกตัวในถ้วยนี้ล้วนเป็นมดพิการแขนขาดขาขาด บางตัวก็โดนกัดจนตัวขาดครึ่งแต่ยังไม่ตายต้องเดินทั้งๆที่ไม่มีก้นไปอย่างนั้น มดทหารในถ้วยนี้ก็ค่อยๆทยอยตายทีละตัวสองตัว เป็นระยะเวลาเดือนกว่าๆสุดท้ายมดทหารทั้งหมดก็ตายลง เหลือทิ้งไว้เพียงก้อนเชื้อราหนึ่งก้อนและมดทหาร 3-4 ตัวที่นอนตายอยู่ใกล้ๆก้อนเชื้อรา เนื่องจากซากมดทหารตัวอื่นๆที่ตายก่อนหน้านี้จะถูกนำไปทิ้งใน Outworld ทั้งหมดเพื่อสุขอนามัยที่ดีของรัง ช่างเป็นจุดจบที่อนาจยิ่งนัก กัดกันเองจนตาย

ในส่วนของนางพญามือด้วนที่อยู่ในรังหลัก ชีวิตของมันดีมากๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย ยืนเฉยๆเดินไปเดินมาออกไข่ไปวันๆ จนถึงปัจจุบันรังของมันมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมากๆ เชื้อรามีขนาดใหญ่กว่าเดิมเกือบ 10 เท่า จำนวนมดงานและมดทหารรวมกันมากมายหลักหลายร้อยตัว เป็นรังที่ค่อนข้างจะเสถียรมากๆ ดูๆแล้วมีอนาคตและคาดหวังได้ ทุกอย่างนั้นดูดีไปหมดจนกระทั่งวันนี้ครับ…..

วันนี้ก็เป็นวันที่ผมใช้ชีวิตตามปกติ ให้อาหารมด นั่งส่องมด บ้าๆบอๆไปตามเรื่องตามประสาคนเลี้ยงมด จนกระทั่งผมสังเกตว่า เห้ย ไอรังนางพญามือด้วนเชื้อรามันก้อนใหญ่เกือบเต็มห้องที่ 1 แล้วนี่หว่า ควรจะแกะสำลีที่กั้นห้องเชื่อมไปสู่ห้องที่ 2 ออกเพื่อให้มดไปขยายเชื้อราไปสู่ห้องที่ 2 คิดได้อย่างนั้นก็ทำการแกะรังมดและดึงสำลีออกทันที รู้สึกภูมิใจอยู่ลึกๆโพสภาพลงเฟสอวดชาวบ้านพร้อมแคปชั่นว่า “เลี้ยงมาตั่งแต่เชื้อราเท่าก้อนขี้มูก มีวันนี้ได้เพราะต้นกุหลาบหน้าบ้านจริงๆ 5555555+++++” ก็เหมือนจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นนะครับ เวลาผ่านไปจนกระทั่งจะเก็บรังมดสายตาเหลือบไปเห็นก้อนอะไรขมุกขมัวอยู่ในรังและมดทหารบางส่วนที่เริ่มกัดกันเอง….

เชี่ยยยยยยยยยย ร้องเชี่ยหนักมาก แม่งก่อกบฎอีกแล้วหรอวะ ผมสบถกับตัวเอง….ใช่แล้วครับ ภาพตรงนั้นคือมองแทบไม่เห็นนางพญาเพราะว่ามีมดทหารจำนวนมากรุมกัดนางพญาอยู่ ภาพเก่าๆย้อนกลับมา ต้องแยกมดงานกับนางพญาออกจากมดทหาร แต่เห้ย จะทำอย่างไรหละ มดทหารแม่งโคตรจะเยอะ เชื้อราก็ก้อนใหญ่ แล้วถ้าย้ายออกมามดทหารที่เหลือก็รอวันตาย แล้วในอนาคตมันจะเกิดเหตุการณ์เดิมๆขึ้นอีกรึปล่าว? ทำไมมันถึงคลั่งกันง่ายดายขนาดนี้ แค่เปิดรังเอาสำลีออกก็บวกกันเลยหรอวะ? ก็ใจแข็งไม่เอาออกอยู่พักหนึ่งครับ สุดท้ายเห็นนางพญามันนิ่งๆเลยแกะรังออกมาดูว่าตายแล้วหรือยัง? ผมเห็นมดทหารราวๆ 20 ตัวรุมนางพญาจนเป็นก้อนอะไรสักอย่างขมุกขมัว ผมคิดว่านางพญาคงไม่รอดแล้วแหงๆ ผมค่อยๆแกะมดงานออกทีละตัวจนเหลือไม่กี่ตัว ก็เห็นนางพญามันขยับตัวได้ตามปกติ เลยแกะมดงานออกให้หมด ถึงเพิ่งสังเกตว่า หนวดหายไปข้างหนึ่ง!!

หนวดหายไปข้างเดียวกับที่มือหายเลย จะบอกว่าโชคร้ายก็โชคร้ายนะ แต่ก็โชคดีเหมือนกัน คุณลองคิดดูดิถ้าหนวดมันหายไปข้างที่มีมือนี่หนักเลย เพราะว่าข้างหนึ่งมีหนวดแต่ไม่มีมือ ส่วนอีกข้างมีมือแต่ไม่มีหนวด จบเลย นี่ยังดียังมีหนวดพร้อมมีมืออยู่อีกข้างหนึ่ง เออดี

พอช่วยนางพญาออกมาจากเหล่ามดทหารที่รุมสกัมนางได้ แทนที่นางจะเจ็บปวดวิ่งไปวิ่งมาตะโกนสาปแช่งด่าไอพวกมดทหารหรืออะไรก็ว่าไป ปล่าวจ้า เสริมสวยจ้า ขำหนักมาก คุณต้องไปดูคลิป คือข้างขวาของนางไม่มีทั้งมือและหนวด แต่นางกำลังพยายามทำความสะอาดหน้ากับหนวดด้านขวาอยู่ คงจะลืมตัว นางก็เขี่ยๆลมอยู่นั่นแหละ สักพักล้มหน้าทิ่มลงไปซะอย่างงั้นเพราะไม่มีขาขวาคอยยันพื้น แม่เจ้า นางพญามดนางโคตรstrong คือเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับชีวิตเลยว่างั้น ชิวๆ ทั้งๆทีเพิ่งโดนรุมสกัมจนหนวดขาด

ถึงตอนนี้ผมก็มานั่งคิดกลับกัน ว่าเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นมันเกิดอะไรขึ้น แน่นอนว่ามันเกิดจาก”ผม”เองนี่แหละ ถ้าผมไม่เข้าไปยุ่งกับมันมันก็คงไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แต่เห้ยผมจะไม่ยุ่งกับมันเลยมันก็เป็นไปไม่ได้รึปล่าว? แล้วมันคลั่งกันอยู่รังเดียวเนี่ย ที่ผ่านมายุ่งแต่ส่วน Outworld มีครั้งนี้ครั้งแรกเปิดรังแกะสำลีให้ กระทบกระเทือนนิดเดียว คลั่งเลย ในส่วนของผม ผมยอมรับผมผิด แล้วในส่วนของมดหละ? จะว่าไปแล้วในระบบสังคมของมดเนี่ย นางพญามันเป็นตัวปล่อยสารต่างๆเพื่อควบคุมสิ่งต่างๆในรังไม่ใช่หรอ มดทั้งหลายในรังมันต้องยอมตายปกป้องนางพญาไม่ใช่โจมตีนางพญา เหตุการณ์ทีเกิดขึ้นนี้บางทีอาจจะเป็นข้อบกพร่องของนางพญามดตัวนี้เองรึปล่าว? จริงอยู่ที่มันอาจจะรู้สึกไม่ปลอดภัยเมื่อถูกรบกวนจากภายนอก แต่มีที่ไหนวะไม่ปลอดภัยแล้วทำให้มดทหารทั้งรังรุมกัดนางพญา เจอเหตุการณ์แบบนี้นักกีฎวิทยายังยืนเกาหัวอะบอกเลย 555+++ ผมพยายามหาคำตอบจากทุกข้อมูลเท่าที่ผมสามารถหาได้เกี่ยวกับพฤติกรรมของมดหรือเกี่ยวกับมดชนิดนี้ ซึ่งยังหาข้อมูลที่เป็นคำตอบให้กับเหตุการณ์ทีเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะมดอีกรังหนึ่งที่เป็นมดชนิดเดียวกันก็ไม่ได้มีพฤติกรรมอะไรแบบนี้

อย่าดราม่าผมเลยนะครับ เพราะผมก็รู้สึกแย่กับตัวเองเหมือนกัน เพราะสุดท้ายแล้วผมตัดสินใจใส่มดนางพญาตัวนี้กลับลงไปในรังเหมือนเดิม….มันอาจจะฟังดูโหดร้าย โดยเฉพาะเมื่อดูคลิปแล้วเห็นท่าทางอันน่ารักของนางพญาในการทำความสะอาดตัวเอง แต่ผมกลับคิดว่าถ้ามันผ่านไปได้สักพัก อาจจะ 1-2 คืน เมื่อทุกอย่างน่าจะเริ่มสงบลง มันอาจจะกลับมาเป็นปกติก็ได้นะ การแยกรังเหมือนครั้งแรกมันไม่ใช่ทางเลือกแล้วอะ เพราะมดมันเยอะมากๆ มันไม่ใช่แค่หลักสิบแล้ว ถ้าแยกมันจะเกิดการสูญเสียเยอะมากๆ ถึงแม้วิธีนี้อาจจะทำให้สูญเสียนางพญาก็เถอะ ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่สำคัญที่สุดในรังมด เพราะสูญเสียนางพญาเท่ากับรังนี้ได้ตายไปแล้ว แต่การสูญเสียนางพญารอบนี้จะกลายเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์การของการเลี้ยงมด ว่าผมคิดผิด ก็จะรู้สึกแย่แน่ๆที่ส่งสัตว์เลี้ยงตัวเองไปตาย ตายด้วยน้ำมือลูกของตัวเอง -..-

อีกประมาณ 4 เดือน มดชนิดนี้จะออกบิน และผมจะไปเก็บกลับบ้านเป็นร้อยๆตัวเพราะผมมีรังใหญ่ที่สามารถแบ่งก้อนเชื้อราให้นางพญามดใหม่กี่ตัวก็ได้ ผมจะเลี้ยงร้อยรัง ดูซิจะรอดเป็นรังใหญ่กี่รัง แล้วมันจะยังมีเหตุการณ์ทะเลาะกันเองตอนไปยุ่งกับมันรึปล่าว?

เหตุการณ์มดทหารพยายามโค่นล้มราชินีมดและสงครามกลางเมืองระหว่างมด ตอนจบ ลาก่อนนางพญา….ขอบคุณที่มาสร้างเรื่องราวให้จดจำ

วันนี้นอกจากนางพญา Atta จะตายแล้ว นางพญา Acro ก็ตายด้วยอีก หลังจากเหตุการณ์ก่อกบฏล่าสุดเมื่อ 4 วันก่อนในตอนที่ 6 เมื่อวานทุกอย่างยังดูเป็นปกติอยู่เลยครับ จนกระทั้งเพิ่งเห็นเมื่อกี้ว่านางพญามดตัวนี้ได้ตายลงแล้ว

ผมเห็นเหล่ามดรุมเลียทำความสะอาดร่างกายของนางพญา ตัวนางพญาถูกยึดอยู่บนเชื้อราโดยมดบางส่วน ร่างกายของมันถูกแรงโน้มถ่วงดึงลงสู่ด้านล่าง มีท่าทีปวกเปียกอย่างเห็นได้ชัดเพราะมันได้ตายลงแล้ว เป็นเพียงร่างของนางพญาที่ไร้วิญญาณ

นางพญาได้ตายลงไปแล้ว เหลือเพียงเหล่ามดงานมดทหารหลายร้อยตัวพร้อมเชื้อราก้อนใหญ่ที่แสดงถึงอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ บัดนี้เจ้าของอาณาจักรอาณาจักรนามว่า “นางพญามดมือด้วนหนวดก็ด้วนด้วย” เดินทางขึ้นสู่ท้องฟ้าเพื่อไปอยู่กับเทพเจ้ามด อาณาจักรล่มสลายแล้ว จากวันนี้ต่อไปจะไม่มีการกำเนิดมดงานตัวใหม่อีกแล้ว มดที่เหลืออยู่ในรังจะดำเนินชีวิตต่อไปเรื่อยๆตามสัญชาติญาณจนกระทั้งหมดอายุขัยและมดงานตัวสุดท้ายของรังได้ตายลงไป ถึงวันนั้นจะเป็นจุดสิ้นสุดของอาณาจักรนี้โดยสมบูรณ์

สุดท้ายแล้วเรื่องราวของนางพญามดหนึ่งตัวที่ถูกมดทหารรุมทำร้ายก็ได้เดินทางมาถึงจุดจบจนได้ หวังว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดของมดหนึ่งรังที่มีคนจำนวนมากได้อ่านนี้จะสอนอะไรพวกเราที่เป็นมนุษย์ได้บ้างไม่มากก็น้อย

 

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า