เรื่องราวของมดเอ๋อตัวหนึ่ง

เรื่องราวของมดเอ๋อตัวหนึ่ง

นี่คือมดเอ๋อของผม เกิดมาขาหงิกหนวดงอ สมองพิการ แต่โชคดีไม่ถูกรุมกินและยังใช้ชีวิตได้ตามปกติมามากกว่า 2 เดือนแล้ว

ในโลกนี้มีมดจำนวนมหาศาลนับไม่ถ้วน แต่จะมีมดซักกี่ตัว ที่เป็นเอ๋อ และเอ๋อมากพอจนทำให้หนวดตัวเองพันกันได้ แล้วแกะเองไม่ออก

ผมหยิบรังขึ้นมา เห็นไอมดเอ๋อยืนอยู่ในรัง หนวดพันติดกันบนหัว มันพยายามยกขาขึ้น ทำท่าเหมือนจะทำความสะอาดหนวดเหมือนมดปกติทั่วๆไป แต่เพราะขามันงอ และหนวดมันก็พันกันอยู่บนหัว มันก็ยกขาจ้วงลมอยู่อย่างนั้นแหละไม่โดนหนวด ผมนั่งดูมันทำอยู่ 5 นาที ขำก็ขำ ขำในความเอ๋อของมัน ทำยังไงให้หนวดพันกันได้อย่างนั้น

สุดท้ายก็ต้องเอามันออกมาช่วงเหลือ โดยค่อยๆเอาเข็มเล็กๆสอดเข้าไประหว่างหนวดที่พันกันหลวมๆ 2 ปม คลายให้มันทีละ 1 ปม จนหนวดมันหลุดออกจากกัน ไม่เคยคิดเลยว่าชีวิตจะต้องมาทำอะไรอย่างนี้ 555+++

** ต่อ วันก่อนมีคนถามถึงมดเอ๋อ ยังสุขสบายดีนะครับ วันนี้ให้น้ำหวานมด มดเอ๋อชอบอยู่ข้างนอกตลอดเวลา จึงเป็นตัวแรกที่มากินน้ำหวาน ผมเลยหยิบขึ้นมาถ่ายรูป เวลากินชอบเอาหนวดหุบเข้าหาหัว พอเป่าลมใส่ ทำท่าตกใจตื่นตระหนกมากก อ้าปากชูหัวขึ้นพร้อมจะกัดแค่ 5 วิ แล้วก็กลับไปดื่มน้ำหวานต่อ เอ๋ออิ้บอ๋าย ถ้าเป็นมดตามธรรมชาติน่าจะตายไปนานแล้วหละ วันๆเอาแต่เดินงงๆอยู่นอกรัง

** ต่อ วันนี้ผมอยากจะมาบอกว่า เอ๋อ เค้าตายไปได้สักพักใหญ่ๆแล้วนะครับ น่าจะตายในช่วงเวลาที่ผมไปเที่ยวหลายๆวัน ซึ่งผมกลับมาก็พบว่าเอ๋อนอนตายอยู่ตรงส่วนของ Outworld ในตอนแรกผมก็ไม่คิดว่าเป็นเอ๋อหรอก แต่หลังจากพยายามมองหาเอ๋อ แต่ไม่เจอเอ๋อ จึงหยิบร่างเอ๋อขึ้นมาดู จึงพบว่าร่างที่นอนตายอยู่นั้นคือเอ๋อ

เอ๋อน่าจะตายด้วยเหตุผลทางธรรมชาติ?? เนื่องจากเอ๋อเป็นมดพิเศษจึงทำให้มีอายุสั้นกว่ามดงานตัวอื่นๆ (เอ๋อมีชีวิตอยู่ราวๆ 3-4 เดือน) และมีเอ๋ออยู่ตัวเดียวที่ตายในช่วงเวลานั้นๆ

มดในรังมีหลายสิบตัว ทำไมผมถึงให้ความสำคัญกับเอ๋อมากกว่ามดตัวอื่นๆ? คำตอบคือ “ความผูกพันธุ์” สัตว์เลี้ยงทุกชนิด เมื่อเราเลี้ยง เราก็จะรัก หลายๆครั้งรักมากๆ มากกว่าเพื่อนที่เป็นมนุษย์ด้วยซ้ำ เมื่อพูดถึงสัตว์เลี้ยงที่เป็น “มด” สำคัญมากที่สุดในรังต้องเป็น “นางพญามด” อย่างแน่นอน ส่วนมดงาน คนที่เลี้ยงมดน่าจะเข้าใจผม ว่าเราไม่สามารถให้ความสำคัญกับมดงานตัวใดตัวหนึ่งได้ เนื่องจากมันหน้าตาเหมือนกันหมด ไม่สามารถแยกออกได้ว่าตัวไหนเป็นตัวไหน และ “มด” ก็คือ “มด” คุณไม่สามารถปฏิสัมพันธ์อะไรกับมดได้เลย ทำได้เพียงแค่เฝ้ามองดูอยู่ไกลๆแบบไม่มีตัวตน

แต่เอ๋อเป็นมดพิเศษ 1 ตัวในรัง มันเกิดขึ้นมาด้วยความไม่สมประกอบทั้งร่างกายและสมองอย่างลงตัว เอ๋อเป็นมดที่ชอบเดินงงๆอยู่นอกรังอยู่ตลอดเวลา ทุกครั้งที่ยกรังขึ้นมาดูจะเจอ เอ๋อเดินเอ๋อๆอยู่นอกรังแทบทุกครั้ง แม้กระทั่งช่วงเวลาสุดท้ายในชีวิตของเอ๋อ ยังเจอเอ๋อนอนตายอยู่ตรงนอกรัง(ไม่ใช่พื้นที่ทิ้งขยะของมด) ด้วยความที่เป็นมดที่แตกต่างจากมดตัวอื่นๆอย่างชัดเจน ทำให้เป็นที่จดจำและเอ๋อเป็นมดที่ผมปฎิสัมพันธ์ด้วยมากที่สุด ทั้งการช่วยกันเอ๋อออกจากแมงมุม ทั้งการช่วยแกะหนวดเอ๋อที่พันกันบนหัวหลายครั้ง รวมถึงการเฝ้ามองพฤษติกรรมของเอ๋อมาตลอด ทำให้ผมรู้สึกรักและผูกพันเอ๋อมากกว่ามดตัวอื่นๆ

ขอบคุณทุกคนที่มีความเอ็นดูเล็กๆให้มดตัวน้อยๆตัวนี้

 

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า