เชื้อราในรังมด วิธีป้องกัน วิธีกำจัดเซื้อรา

เชื้อราในรังมด วิธีป้องกัน วิธีกำจัดเซื้อรา

เชื้อราในรังมด วิธีป้องกัน วิธีกำจัดเซื้อรา

ราในรังมดนั้นเกิดขึ้นได้โดยมีปัจจัย 4 ปัจจัยหลัก
1. สปอร์เชื้อรา
2. อาหาร(โปรตีน) เช่น แมลงต่างๆ เศษอาหาร เศษเนื้อต่างๆ ซากมดที่ตาย
3. อากาศ Oxygen
4. ความซื้น

สปอร์ของเชื้อรานั้นร่องลอยอยู่ในอากาศทั่วๆไป เราไม่สามารถกำจัดได้ เป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น รังมดที่เราสร้างส่วนใหญ่นั้นมีความชื้น อากาศภายในไม่ร้อนไม่หนาว และมีเศษซากอาหารต่างๆที่มดนำเข้าไปกิน ปัจจัยต่างๆทั้งหมดรวมกันเรียกได้ว่าเหมาะสมที่จะทำฟาร์มเชื้อราเลยทีเดียว เป็นเรื่องยากที่จะห้ามไม่ให้เกิดเซื้อราในรังมด

เซื้อรานั้นทำให้มดตายได้แน่นอน คนเลี้ยงมดหลายๆคนพูดในทางเดียวกันและไม่มีใครต้องการให้เซื้อราเกิดขึ้นในรังมดของตัวเอง แต่ตายยังไงนั้นผมไม่รู้ ผมยังไม่เคยมีมดที่ตายจากเซื้อราโดยตรง เนื่องจากถ้ามันขยายตัวผมจะนำมันออกทันที

ไม่มีวิธีไหนป้องกันไม่ให้เชื้อราเกิดขึ้นได้อย่าง 100% แต่เราสามารถพยายามไม่ให้มันเกิดขึ้นได้ โดยการป้องกันไม่ให้มดนำอาหารเข้าไปในรังของมด เช่น เวลาให้จิ้งหรีด ให้นำส่วนขาของจิ้งหรีดทิ้งไปให้หมด มัดส่วนตัวของจิ้งหรีดไว้กับไม้หรืออะไรสักอย่าง เพื่อที่มดจะไม่สามารถลากจิ้งหรีดเข้าไปในรังได้ แต่เป็นการบังคับให้มดต้องกินจิ้งหรีดนอกรัง หรือเอาเข็มหมุดมาปักตัวจิ้งหรีดไว้ติดกับวัสดุอะไรสักอย่าง

อีกอย่างคือไม่ควรจะให้อาหารมดมากเกินความจำเป็นซึ่งเป็นเรื่องที่ผมพยายามย้ำอยู่ตลอด รังที่ยังมีมดงานอยู่จำนวนน้อย การให้อาหารมากเกินความจำเป็น มดจะนำอาหารเข้าไปเก็บไว้ในรัง ทำให้เกิดเซื้อราขึ้น

ถ้ามดลากอาหารเข้าไปในรัง มดอาจจะนำออกมาทิ้งเองภายหลัง แต่ถ้ามดไม่เอาออกมาทิ้งเอง ปล่อยไว้จนกระทั่งเกิดเซื้อราขึ้นบนอาหาร ไม่ต้องตกใจ ให้เฝ้าดูก่อน ถ้ารานั้นเป็นเพียงจุดเล็กๆไม่ขยายใหญ่ขึ้น และไม่ได้สร้างผลกระทบอะไรกับมด ให้ปล่อยไปก่อน ราอาจจะตายไปเองแล้วแต่ชนิดของราหรือมดอาจจะนำซากออกมาทิ้งไว้ข้างนอก

แต่ถ้ามดไม่นำออกมาทิ้ง ปล่อยไว้จนราขยายใหญ่ขึ้นจนเห็นได้ชัด และไม่มีทีท่าที่มันจะหยุดเติบโตแล้วตายไปเองหรือเริ่มมีมดทยอยตาย ก็เป็นหน้าที่ของผู้เลี้ยงแล้วหละครับที่จะต้องนำเซื้อรานั้นออกมาจากรัง โดยอาจจะหาคัตเติ้ลบัดมาเขี่ยๆออกแบบที่ผมทำก็ได้ หรือไม่ก็ย้ายมดทั้งรังออกมาใส่ไว้ในหลอดทดลองก่อนเพื่อทำความสะอาดรัง แล้วค่อยย้ายมดกลับเข้ารังเมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว

มีอีกวิธีหนึ่งแต่ผมไม่รู้ว่าจะได้ผมอะไรยังไง เพราะเคยอ่านผ่านตามาว่าให้ใส่ทรายหรือดินลงไปใน outworld แล้วมดจะนำทรายหรือดินไปกลบตรงบริเวณที่มีเซื้อราขึ้น ทำให้เซื้อราไม่มี oxygen และแห้งตายไปเอง

 

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า