สีเหลืองๆตรงสำลีเปียกในหลอดทดลองคือขี้และเยี่ยวของมด

สีเหลืองๆตรงสำลีเปียกในหลอดทดลองคือขี้และเยี่ยวของมด

มดก็เหมือนสัตว์ชนิดอื่นๆ เมื่อกินอาหารเข้าไปก็ต้องมีการขับถ่ายออกมา การขับถ่ายของมดนั้นจะเป็นของเหลวสีเหลือง,น้ำตาล หรือสีตามน้ำหวานที่มดกินเข้าไป ซึ่งมันถ่ายออกมารวมๆพร้อมกันหมดทั้งขี้และเยี่ยว

ในรังมด มดจะมีมุมประจำของมด ที่มดทั้งรังเอาไว้เป็นจุดขับถ่ายของเสียโดยเฉพาะ โดยบางทีมดอาจจะนำขยะต่างๆหรือซากอาหารๆรวมถึงซากดักแด้มาทิ้งไว้ในมุมนี้ด้วยถ้ามดไม่นำออกไปทิ้งไว้นอกรัง

ถ้าเลี้ยงมดไว้ในรังอคิริกใสหรือรังปูนพาสเตอร์สีขาว เราอาจจะเห็นซากวงๆดำๆเปียกๆบนพื้นที่ตามมุมในรัง นั้นคือมุมที่มดทั้งรังขี้หรือเยี่ยวใส่ 555++++ อย่างไรก็ตามขี้และเยี่ยวของมดอาจจะมีกลิ่นนิดหน่อยถ้าจำไม่ผิดกลิ่นจะแสบจมูกนิดๆ(กรดยูริค??) แต่ไม่เป็นอันตรายต่อมด แต่ในกรณีที่เลี้ยงไว้ในหลอดทดลอง ถ้าเห็นว่าสำลีทั้งอันรวมถึงน้ำในหลอดนั้นเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอย่างชัดเจน ก็ควรจะย้ายมดไปสู่หลอดใหม่ที่สะอาดๆดีกว่า เพราะไม่รู้เหมือนกันว่ามันจะเป็นการหมักหมมจนมีเซื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อมดรึปล่าว

Credit ภาพ : Kanate

คราบน้ำตาลๆเหมือนขี้หมาเหลวถูกเหยียบที่เห็นนั่นคือ ของเสียที่มดถ่ายออกมาครับ อิอิ หลายๆคนคงจะเห็นคราบสีเหลืองบ้างสีน้ำตาลบ้างตามมุมต่างๆในรังโดยเฉพาะมุมที่มดชอบเอาขยะไปทิ้ง มุมนั้นคือมุมที่มดใช้เป็นห้องน้ำครับ

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า