สิ่งที่คน 99.99% เห็นและสิ่งที่ผมเห็น ทำไมถึงเลี้ยงมดเป็นสัตว์เลี้ยง??

สิ่งที่คน 99.99% เห็นและสิ่งที่ผมเห็น ทำไมถึงเลี้ยงมดเป็นสัตว์เลี้ยง??

ตลอดระยะเวลาที่ผมเริ่มเลี้ยงมด มีคนหลายๆคนที่ผมรู้จักทั้งในไทยและในต่างประเทศเมื่อทราบว่าผมเลี้ยงมดก็จะทำท่าทีตกใจและพูดประมาณว่า เลี้ยงเพื่ออะไร เลี้ยงทำไม เป็นคนแปลก เป็นคนบ้า สัตว์เลี้ยงมีตั้งเยอะแยะทำไมเลี้ยงมด บลาๆๆๆ

มดในโลกนี้มีอยู่ราวๆ 12,000 สายพันธุ์ ไม่ใช่มีแค่มดคันไฟหรือมดดำที่เราคุ้นเคยกัน มีมดอีกมากมายหลายชนิดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีขนาดตัวที่ใหญ่ มีสีสันที่สวยงาม มีความซับซ้อน น่านำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง

สิ่งที่คน 99.99% เห็นคือมดที่เดินๆกันอยู่บนพื้นตามที่ต่างๆ ซึ่งถ้ามันมีแค่นั้นมันก็น่าจะถามอยู่แหละว่าเลี้ยงไปเพื่ออะไร แต่ความจริงผมขอเปรียบเทียบแบบนี้ “เหมือนคุณไปเที่ยวเมืองเชียงใหม่ ในตัวเมืองเชียงใหม่มีอะไรให้คุณดูตั้งมากมาย ทั้งวัฒนธรรม การใช้ชีวิตของผู้คน สิ่งก่อสร้างต่างๆ แต่คุณกับเลือกที่จะไปยืนดูรถขนผักขนหมูนอกตัวเมือง แล้วมันจะมีอะไรให้ดู?”

มด ก็เหมือนกันครับ สิ่งที่น่าดูน่าสนใจมันอยู่ใต้ดิน อยู่บนต้นไม้หรือในต้นไม้ที่มันทำรังนู้น คุณไปยืนดูมดมันเดินหาอาหาร เดินขนอาหารกลับบ้าน มันก็มีแค่นั้นไม่มีอะไรให้ดูน่าสนใจ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในรังนั้นมันน่าสนใจกว่าเยอะ

เราจะเห็นอะไรในรัง?

อย่างแรกเลยจะรู้สึกว่านางพญามดนั้นสำคัญต่อรังมากมายขนาดไหน เพราะถ้าไม่มีนางพญาทุกอย่างคือจบ ถ้าคุณเลี้ยงมดแล้วคุณจะรู้สึกว่ายอมเสียเงินในกระเป๋าตัง 1000 บาท ดีกว่าจะยอมให้นางพญามดในรังมดที่เลี้ยงไว้ตาย เพราะถ้านางพญามดตายแค่ตัวเดียวทุกสิ่งทุกอย่างที่คอยเฝ้าประคบประหงมมาตลอดหลายเดือนหรือหลายปีแทบกลายเป็นศูนย์เลยทันที คุณจะเห็นเหล่ามดงานพยายามประคบประหงมนางพญามด คอยทำความสะอาด คอยเอาอาหารเอาน้ำมาให้ถึงปาก แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของนางพญามดในรังนั้นๆ นางพญามดสามารถมีอายุยืนยาวได้ถึง 30 ปีในธรรมชาติ

เห็นการใช้ชีวิตที่แท้จริงของมด มดแต่ละตัวมีหน้าที่ มีนิสัยทีแตกต่างกันไป มันแบ่งหน้าที่ต่างๆในรังได้อย่างลงตัวตามสถานการณ์นั้นๆ มดงานที่เกิดก่อนมีประสบการณ์มากกว่าจะเป็นตัวที่ออกไปหาอาหารนอกรัง ส่วนมดงานที่พึ่งเกิดยังไม่ค่อยมีประสบการณ์จะอยู่ในรัง ในรังเราจะเห็นพฤษติกรรมของมดที่แตกต่างกันออกไปเช่น มดบางตัวกำลังขนขยะไปทิ้งนอกรัง บางตัวออกไปขนอาหารเข้ามาเก็บไว้ในรัง บางตัวกำลังเลี้ยงดูตัวอ่อน บางตัวกำลังกิน บางตัวกำลังทำความสะอาดนางพญา บางตัวกำลังแลกเปลี่ยนอาหารให้กันและกัน บางตัวเฝ้าไข่ทั้งวัน เห็นการพัฒนาในแต่ละวันของรังมดตั่งแต่ไข่ฟองแรกที่ถูกเบ่งออกมาจากตูดนางพญา ตัวอ่อนฟักออกมาจากไข่ฟองนั้น ตัวอ่อนถูกเลี้ยงดูโดยเหล่ามดงานที่เกิดมาก่อน จนกระทั้งตัวอ่อนตัวนี้เติบโตเต็มที่ปั่นตัวเองเข้าสู่ดักแด้เพื่อพัฒนาแปลงร่างตัวเองออกมาเป็นมด!!

การเลี้ยงมดเป็นงานอดิเรกที่ใช้ความอดทนสูงมากๆ ในทุกๆวันช่วงแรกๆคุณจะเฝ้าดูตลอดว่าเมื่อไหร่ไข่มันจะกลายเป็นตัวอ่อนสักที แล้วเมื่อไหร่ตัวอ่อนจะโตจนเข้าดักแด้ เมื่อไหร่ดักแด้จะออกมาเป็นมด เมื่อไหร่จะมีมดทหารตัวใหญ่ๆเท่ๆสักที เมื่อไหร่จะมีมดหลายตัว คุณอาจจะนั่งนับมดงานทุกวันจนกระทั่งมันเยอะ จนคุณไม่สามารถไล่นับได้อีกแล้ว และคงจะเห็นอีกหลายอย่าง ซึ่งก็คิดไม่ออกเหมือนกันต้องไปเลี้ยงดูเองถึงจะเห็น

การเลี้ยงมดแทบไม่ต่างจากการเล่นเกมส์ The Sim หรือ Black & White สักเท่าไหร่ เพียงแต่มันเป็นเมืองที่เป็นเมืองเป็นอาณาจริงๆ เป็นเมืองที่มีชนชั้นปกครอง ชนชั้นแรงงาน มีทหารและมีเจ้าหญิงเจ้าชายทีจะออกไปสร้างอาณาจักรของตัวเองจริง ในธรรมชาติมดมีการออกล่าหาเสบียงอาหาร มีการเก็บเสบียงไว้กินยามหนาว มีการเสาะหาแหล่งน้ำ มีการต่อสู้ทำสงครามกับเมืองอื่นๆ มีการตายเกิดขึ้นจริงๆ การเลี้ยงมดเป็นสัตว์เลี้ยงในที่ปิด เราเป็นเหมือนคนที่เล่นบทพระเจ้า เพราะอาณาจักรมดที่เราเลี้ยงจะไปได้ดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของเราที่ผู้เป็นคนเลี้ยงทั้งนั้น

การไปหาจับนางพญามดก็ไม่ต่างกับการเล่นเกมส์ Pokemon เพียงแต่ Monster ที่เราจับนั้นเป็นสิ่งที่มีอยู่จริง ในโลกแห่งความจริง และ ต้องเลี้ยงจริงๆ เพียงแค่จับต้องไม่ได้เพราะมันจะกัดเอา

ปล. ตั่งแต่เด็กผมเลี้ยงสัตว์มาหลายชนิดและผมก็รักและเอาใจใส่สัตว์ทุกชีวิตที่ผมเลี้ยงอย่างดีที่สุด มดเป็นสัตว์เลี้ยงที่ทำให้ชีวิตประจำวันผมเปลี่ยนไปค่อนข้างจะเยอะมากกๆๆ ไม่ใช่เพราะว่ามดต้องการการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ แต่เพราะมดคือสัตว์เลี้ยงที่การเลี้ยงนั้นคือการเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงต่างๆ มันจะเป็นการเลี้ยงมดได้อย่างไร ถ้าสิ่งที่เรียกว่าเลี้ยงนั้น คือแค่โยนอาหารให้มดกิน แต่เราไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นในอาณาจักรของมดที่เราเลี้ยงบ้าง

เป็นความสุขและความพึงพอใจแบบแปลกๆ ที่ได้เฝ้ามองสัตว์ตัวเล็กๆ 1 ตัว ค่อยๆสร้างอาณาจักรขึ้นมาอย่างช้าๆ เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงต่างๆจากจุดเริ่มต้น จาก นางพญามดแค่ 1 ตัว จนกระทั่งมีมดงานหลายตัว ผ่านช่วงเวลาเหตุการณ์ต่างๆ ทั้งดีและไม่ดี ความรู้สึกแย่ๆที่มีมดงานตัวโปรดหรือนางพญาตาย ความรักความผูกพันธุ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่มีการปฎิสัมพันธ์ เป็นความผูกพันธ์ที่เกิดขึ้นจากการเฝ้ามองดูอย่างห่างๆ

 

 

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า