วิธีย้าย มด จากรังหนึ่ง สู่อีกรังหนึ่ง

วิธีย้าย มด จากรังหนึ่ง สู่อีกรังหนึ่ง

ควรจะใส่ถุงมือเวลาย้ายรังมดขนาดกลางและใหญ่เพื่อป้องกันตัวเองจากมด มดทุกชนิดกัดแน่นอนแล้วแต่ความดุ กัดเสร็จแอ่นตูดพ่นสารเคมีใส่ด้วยและมดทุกชนิดมีพิษมากน้อยแตกต่างกันไป มีหลายชนิดที่มีพิษมากและมีเหล็กใน อาจจะถึงตายได้ในกรณีของคนที่แพ้พิษของมดมากๆ ซึ่งเราก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเราแพ้มากขนาดไหน

สิ่งที่สำคัญที่สุดในรังคือ นางพญามด ไม่ใช่มดงาน มดทหาร ไข่ ตัวอ่อนหรือดักแด้ มดงานจะตายกี่ตัวก็ได้ไม่เป็นไรหรือไข่จะสูญหายหรือแตกไปบ้างก็ไม่เป็นไรตราบใดทีนางพญามดยังอยู่ดีเดี๋ยวมันก็ออกไข่มาใหม่ แต่ถ้านางพญามด ตัวเดียวตายไม่ว่าในรังนั้นจะมีมดงานกี่ร้อยกี่พันตัวทุกอย่างคือจบ เพราะฉะนั้นการย้ายรังควรให้ความสำคัญกับ นางพญามดที่สุด อย่าให้มันตกจากที่สูงกะแทกลงไปเจ็บๆหรือได้รับบาดเจ็บใดๆ

หลังจากย้ายรังเสร็จ อาจจะมีมดงานตายบางส่วน 2-3 ตัว หรือมากกว่านั้นหรือไม่ตายเลย เป็นเรื่องปกติ อาจจะเป็นเพราะสภาพอากาศและกลิ่นเปลี่ยนหรืออาจจะบาดเจ็บระหว่างเราย้ายไม่ต้องตกใจ

แต่ถ้ามดงานยังคงตายเรื่อยๆทุกวันๆหรือมดงานในรังหลายตัวมีท่าทางที่ไม่ค่อยจะดี เดินเซๆหงายท้อง ขาพันกัน หนวดแปลกๆ หลังจากย้ายเข้าไปสู่รังใหม่ให้รีบย้ายมดทั้งรังออกจากรังใหม่ทันที เนื่องจากอาจจะมีสารเคมีตกค้างที่เป็นอันตรายต่อมดอยู่ ซึ่งมดเป็นแมลงที่มีความไวต่อสารเคมีต่างๆสูงมาก เพราะฉะนั้นก่อนย้ายมดเข้าสู่รังใหม่ควรทำความสะอาดรังใหม่ให้ดีซะก่อน อาจจะแยกชิ้นส่วนของรังออกทั้งหมดแล้วนำไปแช่น้ำทำความสะอาด ก่อนจะพึ่งให้แห้งทิ้งไว้สัก 1 วัน เพื่อให้กลิ่นต่างๆที่อาจจะมาจากโรงงาน กลิ่นสี กลิ่นกาว หายไปให้หมดก่อนแล้วค่อยประกอบเข้าใหม่

1. วิธีย้ายมดจากหลอดทดลองไปสู่หลอดทดลอง

อันนี้ย้ายง่ายมากๆแค่เอาหลอดเก่าและหลอดใหม่มาติดกันวางไว้บนโต๊ะแปะสก๊อตเทปไว้ตรงกลางกันลื่นและเพื่อให้หลอดไม่เขยื่อนจนเกิดช่องว่างระหว่างหลอด

– นำผ้าหรืออะไรก็ได้ มาปิดฝั่งหลอดใหม่ไว้ให้มืดๆ  เปิดแสงไฟส่องลงไปที่หลอดเก่าทิ้งไว้ไม่เกิน 30 นาที มดทั้งหลอดจะตกใจโดยคิดว่ารังพวกมันอยู่กลางแจ้งแสงแดดมันจะพยายามหาที่แอบใหม่โดยหนีไปหลบในหลอดทดลองอันใหม่ที่มีผ้าปิดไว้มืดๆ

** แต่ถ้านานแล้วมดก็ไม่ย้ายสักทีมีอีกวิธีหนึ่งคือ เอาไดร์เป่าผม เป่าๆ หยุดๆ ลงไปที่ตูดของหลอดทดลองอันเก่า ห้ามเป่าใส่ส่วนที่มดอยู่โดยตรงเด็ดขาด มดจะเริ่มรู้สึกร้อนและย้ายทั้งรังไปอยู่ฝั่งตรงข้ามซึ่งเย็นกว่า

2. ย้ายมดจากหลอดทดลองไปสู่รังอคิลิกหรือรังอื่นๆ

ถ้ารังของคุณมีรูกลมๆอยู่ตรง outworld หรือขนาดของ outworld ใหญ่มากพอที่จะวางหลอดทดลองลงไปได้การย้ายรังให้ใช้วิธีเดียวกับข้อที่ 1 แต่ถ้ารังของคุณไม่มีรูใดๆเลยและมดของคุณไม่ได้มีขนาดเล็กมากหรือมีจำนวนมากจนเกินไปคุณอาจจะค่อยๆเอาคัตเติ้ลบัตไปแหย่ๆใส่มดงานทีละตัวให้มันโมโหแล้วมันจะกัดลงไปที่คัตเติ้ลบัตแล้วค่อยย้ายมดมาใส่รังใหม่ทีละตัว

อีกวิธีหนึ่งคือเคาะหลอดทดลองให้มดตกลงไปใน outworld อย่างที่บอกว่านางพญามดสำคัญสุดควรจะวางกระดาษทิชชู่ไว้ด้านล่างก่อนเพื่อให้นางพญามดตกลงไปโดยไม่ได้รับบาดเจ็บ จากประสบการณ์นางพญามดมักจะตกลงมาก่อนตัวแรกๆเสมอเวลาที่เคาะหลอดทดลอง อาจจะเป็นเพราะน้ำหนักของนางพญาที่มีมากกว่ามดงานตัวอื่นๆหรือนางพญานั้นมีความสามารถในการเกาะหลอดทดลองได้ไม่ดีเท่ามดงาน

2.1 ไข่ ตัวอ่อน หรือ ดักแด้ ของมดที่ยังคงติดอยู่ตามผนังของหลอดทดลอง ถึงแม้จะเป็นไข่เล็กๆไม่กี่ฟอง ตัวอ่อนไม่กี่ตัว ก็อย่ามองข้ามเด็ดขาด ให้พยายามย้ายไปด้วยให้มากที่สุด อย่าลืมว่าไข่ 1 ฟองคืออนาคตของมดงาน 1 ตัว

วิธีย้ายคือให้นำคัตเติ้ลบัด(ที่ใช้ปั่นหู) ไปจุ่มน้ำแล้วซับกับสำลี ห้น้ำออกเอาแค่ให้คัตเติ้ลบัตชื้นๆพอไม่ใช่เปียกน้ำจนแฉะ แล้วนำคัตเติ้ลบัดไปแปะๆเขี่ยๆกับไข่หรือตัวอ่อนให้ติดตามคัตเติ้ลบัดขึ้นมา แล้วไปดีดใส่ลงไปใน outworld มดงานจะได้กลิ่นของไข่หรือตัวอ่อนของมัน แล้วมันจะนำกลับเข้าไปในรังเอง

 

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า