วิธีทำน้ำยาทาขอบ Outworld ป้องกันมดปีนออก

วิธีทำน้ำยาทาขอบ Outworld ป้องกันมดปีนออก

ผมได้เลือกเฉพาะวิธีที่ง่ายที่สุดในการหาสิ่งทีหาได้ในประเทศไทย ส่วนความสามารถนั้นไม่ 100% แต่ก็ใช้ได้แน่นอนเพราะเค้าก็ใช้กันทั่วโลก คนในบางประเทศบบอกว่า Olive Oil ดี บางประเทศบอกว่าแป้ง+แอลกอฮอดี แต่ไม่มีวิธีใดที่ได้ผลโดยถาวร ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับวัตถุที่เราจะทาสารลงไป ความซื้นในรัง ชนิดของมด ขนาดของมด จำนวนมดในรังและระยะเวลา ไม่ว่าช้าหรือเร็วสุดท้ายมดมันต้องออกได้แน่นอน การทาควรทาซ้ำทุก 4-5 สัปดาห์หรือเมื่อเห็นว่ามดปีนออกได้แล้ว

วิธีที่ 1

Extra-virgin Olive Oil หรือ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ที่เค้าใช้กินกับสลัดผัก ย้ำนะครับ “Extra-virgin Olive Oil” ก่อนซื้อดูขวดด้วย

** วิธีการตามคลิป : https://www.youtube.com/watch?v=9ELrmXVEgSw

คือ จิ้มสำลี แล้วทาลงไปก่อนรอบหนึ่ง แล้วเอาสำลีแห้งเช็ดออก ให้เหลือแค่ชั้นบางๆพอ คิดว่าวิธีนี้ทำให้พื้นผิวมัน จนมดเกาะไม่ได้

วิธีที่ 2

แป้งเด็ก Johnson + Rubbing Alcohol (แอลกอฮอล้างแผล ที่ มีแอลกอฮอ 70% + น้ำ 30%) **

ให้ดูตามคลิปในคลิปเลยนะครับ แค่ผสมรวมกันแล้วทา youtube : https://www.youtube.com/watch?v=FG-ntT2YM7A

2.1 แป้ง Johnson Baby ทีส่วนประกอบหลักคือ Talcum powder หรือแป้งทัลคัล แต่ให้ดูส่วนประกอบอื่นๆข้างๆขวดด้วย ให้หาแบบที่ไม่มีสารประกอบอื่นๆเช่น กลิ่นน้ำหอมหรือสารเคมีต่างๆ รู้สึกขวดสีขาวจะดีสุดเพราะมีแค่ Talcumกับกลิ่น

แป้งทัลคัม คือแป้งที่มีองค์ประกอบหลักเป็นสารทัลค์ ซึ่งเป็นสารแร่ที่เป็นองค์ประกอบของแมกนีเซียม ซิลิคอน และออกซิเจน โดยในรูปของผงละเอียดนั้นมันสามารถที่จะดูดซับความชื้นได้ดีและช่วยทำให้ผิวลื่น

2.2 แอลกอฮอล้างแผลหลักการคือทาลงไปแล้วแอลกอฮอจะระเหยออกเหลือไว้แต่แป้งที่ติดกับขอบ ถ้าทามากเกินไป แป้งจะหนาและล่วงและมดก็สามารถเหยียบแป้งหนาๆเกาะเดินผ่านได้ ถ้าทาน้อยเกินไปจะไม่มีแป้งติด เหมือนแป้งจะค่อยๆหลุดเวลามดเดินขึ้นมา อาจจะเช็ดแล้วทาซ้ำตามเหมาะสม ไม่เหมาะกับคนที่มี Outworld ชื้นๆ เพราะมันจะทำให้แป้งเปียกแล้วจะใช้งานไม่ได้ผล

** ในกรณีที่มีแป้งเด็กอย่างเดียวลองเทแป้งใส่ถ้วยแล้วเอาสำลีจิ้มๆเช็ดตามขอบรังก็ดูเหมือนจะได้ผลเช่นกัน เพราะมีหลายคนทำแบบนี้ แอลกอฮอแค่มีหน้าที่ทำให้แป้งติดกับวัสดุเฉยๆ

 

วิธีที่ 3

Vaseline หรือ วาสลีน ทารอบๆขอบรังโดยให้หนาหน่อยนึง แต่ผมไม่ค่อยอยากจะแนะนำวิธีนี้เท่าไหร่เพราะถ้ามดเดินไปเหยียบมันจะมีวาสลีนติดเท้าขึ้นมาด้วย ซึ้งมดทำความสะอาดเท้าตลอด ผมไม่รู้ว่าระยะยาวจะส่งผลเสียอะไรยังไงบ้าง และหลายๆคนบอกว่าไม่ได้ผลกับมดตัวเอง

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า