มดแพนด้า(ต่อชนิดหนึ่ง)

มดแพนด้า(ต่อชนิดหนึ่ง)

มดแพนด้าปีที่แล้วเจอสีแดง ปีนี้เจอสีเหลือง ค่อนข้างเจอได้ยากมากไป เจอปีละ 1 ตัว

(เขียนไว้เมื่อ Dec 20, 2017) มีเรื่องที่คนถามถึงเยอะๆอีกเรื่องหนึ่งคือ “มดแพนด้า” หรือ “Panda Ant” ว่ามันคือมดจริงๆรึปล่าว? ผมได้ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าตัวนี้เป็นภาษาไทย ได้พบว่ามีข้อมูลน้อยมากๆทั้งๆที่สามารถพบได้ในไทย ผมเลยอยากจะเขียนข้อมูลโดยละเอียดให้อ่านกัน

ความจริงแล้วมันไม่ใช่มด แต่มันคือ ตัวต่อ ชนิดหนึ่ง มีชื่อว่า “Velvet Ant” หรือแปลว่า “มดกำมะหยี่” มีสมญานามว่าเป็น Cow Killer หรือ นักฆ่าวัว ซึ่งชื่อเล่นนี้ ไม่ได้มาจากการที่ตัวต่อชนิดนี้ฆ่าวัวจริงๆ แต่ได้มาเพราะว่าเวลาต่อตัวนี้ต่อยเนี่ย มันต่อยได้เจ็บปวดมากๆๆ จนเค้าบอกว่าเจ็บขนาดวัวโดนต่อยยังตาย ซึ่งตัวที่ต่อยนี้เป็นตัวเมีย เนื่องจากตัวผู้ไม่มีเหล็กใน

ซึ่งมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตัวต่อชนิดนี้เล่าไว้ดังนี้

มีวัวตัวหนึ่งเผลอเดินไปเหยียบตัวต่อตัวเมีย จึงโดนตัวต่อต่อยเอาตรงส่วนอ่อนนุ่มตรงเท้า วัวตัวนั้นยืนทนความเจ็บปวดในจุดที่มันโดนต่อยไม่ได้ มันจึงออกวิ่งอย่างบ้าคลั่ง จนกระทั่งขามันหัก และตาย

อีกเรื่องหนึ่งคือ วัวโดนตัวต่อชนิดนี้ต่อย ทำให้ขาติดเซื้อและมีหนอนตัวอ่อนของแมลงเกิดขึ้นมา สุดท้ายแล้วทำให้วัวตายจากการติดเชื้อ และที่เราเห็นว่า มันมีสีขาวดำ ความจริงต่อชนิดนี้มีหลายสีมากๆแล้วแต่สถานที่ที่พบเจอ ตามรูป

ตัวต่อชนิดนี้ไม่ทำรังเหมือนตัวต่อชนิดอื่นๆ เพราะไม่ใช่ต่อสังคม ตัวผู้จะมีปีกเอาไว้บินหาตัวเมีย ส่วนตัวเมียไม่มีปีกบินไม่ได้ หน้าที่ตัวผู้คือหาตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์ โดยตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียมาก เวลาเจอตัวเมีย ตัวผู้จะเกาะตัวเมียแล้วพาตัวเมียขึ้นบินเพื่อผสมพันธุ์บนอากาศ หลังจากผสมพันธุ์เสร็จตัวผู้จะบินลงเพื่อปล่อยตัวเมียลงพื้น ตัวเมียก็จะเดินหาโพลงผึ้ง หรือ รังตัวต่อชนิดอื่นๆที่ทำรังตามพื่นดิน เพื่อที่จะวางไข่ลงไปในตัวอ่อน หรือ ดักแด้ ของผึ้งหรือต่อ โดยจะวางไข่ 1 ฟอง ต่อตัวอ่อนที่มันจะฝังไข่ลงไป 1 ตัว หลังจากที่ไข่ของตัวต่อชนิดนี้ฟักเป็นตัวอยู่ด้านในของตัวอ่อนที่มันฝังตัวไว้ มันจะค่อยๆกิน จนกระทั่งมันเติบโตจนสามรถเข้าดักแด้ได้และฟักออกมาเป็นตัวต่อตัวหนึ่ง เมื่อกลายเป็นตัวต่อเต็มวัย มันจะกินแต่น้ำหวานและน้ำเท่านั้น น่าจะเหมือนมดงานที่กินน้ำหวานเพื่อเป็นพลังงาน

ตัวต่อตัวผู้นั้นจะมีปีก แต่ไม่มีเหล็กใน ตัวต่อตัวเมียไม่มีปีก แต่มีเหล็กในไว้เจาะลงไปในตัวอ่อนแมลงเพื่อวางไข่ ซึ่งเวลาตัวต่อตัวเมียต่อยเพื่อป้องกินตัวมันจะส่งสารพิษลงมาด้วย และสารพิษนี้แหละที่ทำให้เจ็บปวดมากๆ แต่ไม่สามารถทำให้ถึงตาย สารพิษของต่อชนิดนี้สามารถทำให้เกิดความเจ็บปวดมากๆๆๆชั่วคราวแค่เพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น จากนั้นจะรู้สึกคันๆ

ตัวต่อชนิดนี้ไม่ใช่สายพันธุ์ที่ดุร้าย เมื่อมันถูกรบกวนมันจะป้องกันตัวเองด้วยการทำเสียงแหลมๆออกมา และจะพยายามหนี คนที่โดนต่อยส่วนใหญ่คือน่าจะไปเหยีบ หรือทับมันมากกว่า ซึ่งเป็นการบังคับให้มันต้องต่อยตามสัญชาติญาณการป้องกันตัว

 

 

 

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า