นางพญามดทั้ง 5 และด้านมืดของพวกมันที่จะเกิดขึ้นในอนาคต + จุดจบของนางพญามดขี้อิจฉา

นางพญามดทั้ง 5 และด้านมืดของพวกมันที่จะเกิดขึ้นในอนาคต + จุดจบของนางพญามดขี้อิจฉา

อย่างที่หลายไปคนได้อ่านว่ามันมีนางพญามดตัวหนึ่งที่ยังไม่ได้ผสมพันธุ์ พอนำไปรวมกับมดอีก 2 ตัวมันก็ทำการทำลายไข่+เชื้อราจนพังป่นปี้ จนทำให้นางพญา 2 ตัวนั้นตรอมใจตาย ซึ่งผมก็ส่งคืนนางพญาตัวนั้นไปให้เจ้าของเดิม ก็ได้ข่าวมาว่ามันเป็นนางพญาที่แย่มากๆ ให้เชื้อราใหม่ให้มันเท่าไหร่มันก็ทำลายทิ้งหมดไม่ยอมสร้างรัง จนสุดท้ายเลยโดนการุณยฆาตด้วยการจับโยนใส่ช่องฟรีซตู้เย็น ลาก่อยยยย

** เรื่องราวของนางพญามดขี้อิจฉาตัวนี้ :https://www.facebook.com/AntKeepingThailand/posts/449759858923554

จากนั้นผมเลยซื้อเพิ่มมาอีก 4 ตัว เป็น 5 ตัว แล้วก็จับทั้ง 5 ตัวมาอาศัยอยู่รวมในรังเดียวกันซะเลย ตอนแรกว่าจะแยก 2-2-1 แต่ไม่เอาดีกว่า จากการอ่าน Paper นางพญาของมดชนิดนี้มีโอกาสรอดสูงกว่าถ้าได้สร้างรังร่วมกับนางพญาตัวอื่นๆ ซึ่งก็น่าจะเป็นเรื่องจริง ผมว่านางพญามดชนิดนี้มันติดเพื่อนน่าดู เหมือนว่าถ้ามีเพื่อนมันจะทำได้ดีกว่าอยู่ตัวเดียวโดดเดี่ยว เพราะหลังจากผมจับมัน 5 ตัวอยู่ด้วยกันพร้อมกับก้อนเชื้อราหนึ่งก่อน นางพญาทั้ง 5 ตัวก็ออกไข่ทันทีภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง (ในภาพจะเห็นไข่ฟองเล็กๆอยู่ด้านหน้าของนางพญาแต่ละตัว) (ช่วงนี้ต้องเฝ้าดูอย่างใกล้ชิดเพื่อมีนางพญาตัวไหนไม่ปกติไล่กินไข่ชาวบ้านกับทำลายเชื้อราจะได้แยกออกมาก่อนจะได้ไม่พลาดเหมือนรอบที่แล้ว)

** บทความนางพญามดที่อยู่รวมกันหลายตัวได้ไหม? :https://www.facebook.com/AntKeepingThailand/posts/446721782560695

แต่เดี๋ยวก่อน ทุกอย่างฟังเหมือนจะดูดี นางพญา 5 ตัวช่วยกันสร้างรังจนใหญ่โตอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข แต่ปล่าวเลย หลังจากผ่านไป 2 เดือนจนกระทั่งมีมดงานจำนวนหนึ่งเกิดขึ้น ด้านมืดของมดชนิดนี้คือ มดงานเหล่านั้นจะเลือกนางพญาเพียงตัวเดียวเป็นตัวหลักของรังจากนางพญา 5 ตัว นั้นหมายความว่า 4 ตัวที่เหลือจะต้องตาย มดงานอาจจะรุมทำร้ายนางพญาตัวอื่นๆ ขับไล่นางพญาตัวอื่นๆออกไปจากก้อนเชื้อราก้อนหลัก นางพญาทั้ง 4 ตัวจะถูกขับออกไปหลบอยู่มุมไหนซักมุมหนึ่ง เมื่อนางพญา 4 ตัวนี้พยายามออกไข่เพื่อสร้างรังขึ้นมาเองใหม่ ก็จะถูกเหล่ามดงานมาขโมยไข่ไปไว้ให้แก่นางพญาหลัก

สรุปคือ เมื่อมดงานเลือกนางพญาหลักแล้ว นางพญาหลักได้อยู่บนก้อนเชื้อรา ได้รับการดูแลอย่างดี ส่วนนางพญาตัวอื่นๆถูกขับไล่ออกจากเชื้อรา แม้ออกไข่มายังถูกขโมยไปให้ตัวหลัก (เหตุการณ์เหล่านี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงจากการทำการทดลองและเฝ้าติดตามโดยผู้มีประสบการณ์เลี้ยงมดชนิดนี้มีหลายปี เป็นคนที่ผมไปขอซื้อมดมาและให้คำปรึกษาผมนี่แหละ)

ทางแก้คือ เมื่อเริ่มมีมดงานแล้ว ให้แบ่งแยกออกมาเป็น 5 รัง นางพญารังละ 1 ตัว พร้อมก้อนเชื้อราและมดงานบางส่วน

ตอนนี้ผมมีนางพญามดชนิดนี้อยู่จำนวนหนึ่ง ก็หวังว่าจะรอดยาวๆได้ไม่ต่ำกว่า 5 รัง จากวันนี้คงจะหาซื้อไม่ได้อีกแล้ว เพราะคนขายก็ไม่ขายให้แล้ว เค้าจะเก็บที่เหลือไว้เลี้ยง เป็นมดที่โอกาสรอดชีวิตต่ำมากๆ ราคาก็แพงมากด้วยสำหรับนางพญา 1 ตัว มดชนิดนี้ผมซื้อนางพญามาตกตัวละ 1000 บาท เพราะเป็นมดที่ผมไม่สามารถหาได้ด้วยตัวเองแต่ชอบมากๆ เค้าจะขายเท่าไหร่ก็ต้องเอา ตอนนี้ตายไปเกือบ 10 ตัวละ ???????????? ถ้าเป็นรังเล็กๆน่าจะราวๆรังละ 5000 บาทสำหรับมดชนิดนี้ (ราคา $ ตีเป็นเงินบาท)

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า