นางพญาปลวกรสชาติเป็นอย่างไร?

นางพญาปลวกรสชาติเป็นอย่างไร?

โดย คุณ อรรคกานต์ สนธิช่วย ผู้เชียวชาญการกินและขุดปลวกตลอดระยะเวลา 20 ปี กินมาแล้วทุกสายพันธุ์ที่มีอยู่ในประเทศไทย

รังปลวก : “รังปลวกขาวในไทยจะมี 2 แบบครับ แบบ 1. ปลวกจะสร้างรังเป็นชั้นๆๆ มีห้องหลายห้อง ต้องสุ่มเอาว่าราชินีจะอยู่ห้องไหน รังแบบนี้ขุดยากและไม่คุ้มที่จะขุด เพราะเรามีโอกาสขุดพลาด เสียมดันไปตีราชินีตายก่อน ไม่ทันได้กิน รังแบบนี้มักจะเจอจากปลวกเก่าๆรังใหญ่ๆที่มีอายุมานานมากแล้วอายุรังอาจจะ 5-10 ปี แบบ 2. รังแบบโพรง อันนี้ขุดง่ายมากๆๆๆ ส่วนใหญ่จะเป็นรังใหม่ อายุสัก 1-3 ปี เราขุดไปจะมีก้อนดินที่โดดเด่นอยู่ก้อนนึงที่ราชินีอาศัยอยู่ ซึ่งมักจะอยู่บริเวณด้านล่างๆของรังครับ รังแบบนี้ผมขุดไม่เกิน 5 นาที ได้กินแน่นอน”

รสชาติของปลวกขาว : “รสชาติหลักๆเหมือนกับกินเนยสดผสมน้ำมันพืชครับ ทั้งนี้รสชาติของแต่ละตัวหรือกลิ่นก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียว ขึ้นอยู่กับว่ารังของปลวกอยู่ใกล้กับต้นไม้ชนิดไหน เช่นปลวกที่ทำรังใกล้กับต้นปาล์ม หรือมะพร้าวรสจะออกหวาน และมีกลิ่นที่โดดเด่นเหมือนกลิ่นไม้เลยครับ ในขณะที่รังปลวกที่อยู่ใกล้ไม้อื่นๆ เช่น เงาะ หรือ ยางพารา อาจจะมีกลิ่นที่สู้ต้นปาล์ม และมะพร้าวไม่ได้ รสชาติจะออกมัน อย่างเดียวกลิ่นจะแปลกๆ แต่โดยรวมก็ยังคงความมันไว้ได้ดีอยู่ครับ”

รสชาติของปลวกเหลือง : “ราชินีที่รสดีที่สุดและขุดค่อนข้างยากเหมือนกัน นานๆจะเจอรังทีต้องราชินีปลวกเหลือง รสหวานกลมกล่อม เหมือนกินเนยผสมน้ำตาล ปลวกเหลืองนี่ชอบทำรังบนต้นไม้เพราะเป็นปลวกที่มีขนาดเล็กที่สุดแล้ว ผมจะเจอบ่อยๆบนต้นปาล์ม ราชินีปลวกเหลืองนี่สุดยอดของความอร่อย ชนะเลิศทุกๆปลวกแล้วครับ”

รสชาติของแมงเม่า : “ผมกินทุกแบบแล้วครับ แต่ตัวอื่นๆที่บินเข้าบ้านนี่ คือแมงเม่าใช่ไหมครับ มันยังเป็นราชินีมือใหม่อยู่ ยังไม่ได้ขุนไง กินไม่สะใจ ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ชอบขุดจากรังมากกว่า”
“ถ้าเป็นแมงเม่าผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เวลากินก็เอามาคั่วใส่เกลือ”

ถามถึงปลวกดำ : “ปลวกแบบนี้หายากมากๆครับ ตลอดระยะเวลา 20 ปีในการขุดปลวกของผมตั้งแต่เด็กจนโตเคยขุดเจออยู่ 3 ครั้ง และใน 3 ครั้งได้นางพญามาแค่ครั้งเดียวอีก 2 ครั้งไม่กล้าเสี่ยงครับผมกลัว แน่นอนครับว่าผมไม่กล้าหยิบราชินีของมันแบบมือเปล่าๆ แน่ เพราะอย่างที่เห็นว่าปลวกทหารของมันน่ากลัวมาก นางพญาจะคล้ายๆกับของปลวกขาว แต่จะมีแถบสีดำรอบตัวด้วยครับ”

คลิปขุดหาปลวกกิน
How to find n Eat Raw Queen Termite | Life of Natural Foods

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า