ทำไมถึงไม่ควรสร้าง “รัง” ที่มีขนาดใหญ่มากเกินกว่าจำนวนของ “มด” มากเกินไป??

ทำไมถึงไม่ควรสร้าง “รัง” ที่มีขนาดใหญ่มากเกินกว่าจำนวนของ “มด” มากเกินไป??

ผมค่อนข้างจะมั่นใจว่า ถ้าใครสักคนที่เป็นมือใหม่ คิดจะสร้างรังมดขึ้นมา เค้าคนนั้นต้องสร้างรังที่มีขนาดใหญ่แน่นอน โดยมีถาพวาดในหัวว่าจะทำส่วน outworld ให้เป็นสวน มีต้นไม้ มีหิน มีน้ำ มีไม้ หรือ รูปแบบต่างๆ ที่มันสวยๆ ในตู้ปลา หรืออะไรก็ว่าไป ตอนนี้คุณอาจจะกำลังยิ้มอยู่และคิดว่าผมรู้ได้ไง ผมรู้เพราะผมเคยผ่านมาก่อน 555+++

ผมเคยผิดพลาดโดยการซื้อรังขนาดใหญ่มาก่อน โดยคิดว่ารังใหญ่ๆสิดีซื้อทีเดียวจบ อยู่ยาวๆ ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ ผมเลยซื้อรังขนาดใหญ่มา 2 รัง ในตอนที่ผมคิดว่าผมจะเลี้ยงมดแค่ 2 รัง เอาไว้สู้กันและผมก็ไปซื้อท่อนไม้ 4 ท่อนมาจาก Ebay เอาไว้ตกแต่งใน Outworld ซึ่งทั้งหมดนั้นคือ ความฝัน

ส่วนความจริงคือตามธรรมชาติไม่มีมดที่ไหนที่ทำรังใหญ่เกินกว่าจำนวนประชากรในรัง มดจะทำรังเท่าที่ขนาดของมดมีอยู่ และจะขยายรังเพิ่มเมื่อมดมีจำนวนประชากรเพิ่ม รังมดที่มีขนาดใหญ่มากเกินกว่าจำนวนมด จะทำให้มดใช้พื้นที่ในรังที่ว่างเป็นพื้นที่ทิ้งขยะ รวมถึงขับถ่ายของเสีย ซึ่งโดยปกติแล้วมดจะรักษาความสะอาดในรังมาก โดยจะแบกขยะและขับถ่ายของเสียด้านนอกของรัง

โดยปกติแล้วเวลาเราให้อาหารมด เช่นพวกแมลงต่างๆ มดจะลากแมลงนั้นเข้าไปกินในรัง ไม่ว่าจะเก็บไว้กินหรือกินเหลือ ในกรณีที่รังมีขนาดใหญ่มากกว่ามดมากเกินไปมดจะทิ้งแมลงเหล่านั้นตามพื่นที่ว่างต่างๆที่มดไม่ได้ใช้งาน ส่วนในอนาคตมดจะขนย้ายซากแมลงออกหรือไม่ เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าเมื่อไหร่ เพราะบางทีอยู่ดีๆมดก็ขนออกไปทิ้งข้างนอก แต่ส่วนมากแล้วมดจะทิ้งไว้อยู่อย่างนั้นแหละจนกระทั้งราขึ้นสีขาวๆ เขียวๆ น้ำตาลๆ ก็ยังอยู่ตรงนั้น

มดจะย้ายซากขยะต่างๆนั้นออกไปก็ต่อเมื่อมดมีจำนวนเพิ่มขึ้น และต้องการขยายไปใช้พื้นที่ในส่วนนั้น แต่กว่ามดจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น กว่าไข่จะกลายเป็นตัว ใช้เวลาเป็นเดือน ซึ่งเซื้อรานั้นสามารถขยายตัวเพิ่มขึ้นได้ ตราบใดที่แหล่งที่ทำให้เกิดเซื้อรานั้นยังอยู่ และการมีราอยู่ในรังมดไม่เป็นผลดีต่อมดในระยะยาวแน่นอน

สรุป เราสามารถสร้างให้ส่วน Outworld นั้นมีขนาดใหญ่ได้ ถ้าใครอยากทำให้มันสวยๆทำได้ แต่ต้องไม่ทำให้มันเอื้อต่อการเป็นที่อยู่ของมดมากกว่าส่วนของรัง ส่วนตัวรังที่ทำให้มดอยู่ควรจะเริ่มจากรังเล็กๆ และขยายต่อหรือทำใหม่ เมื่อมดมีมากเกินไปจนล้นรัง หรือเห็นว่าเหมาะสมที่จะขยายรังให้มด ถ้ารังมดใหญ่มากเกินไปมดจะใช้พื้นที่ว่างๆทิ้งขยะแล้วจะทำให้เกิดเซื้อราทำให้ยากต่อการดูแลและทำความสะอาด

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า