ตัวอย่างของนางพญามดที่ไม่ดี

ตัวอย่างของนางพญามดที่ไม่ดี

ถึงตอนนี้นางพญามด Atta ผมตายลงไปมากกว่าครึ่งหนึ่งแล้ว ตอนนี้คาดหวังว่าจะเลี้ยงจนเป็นรังได้ไม่ต่ำกว่า 3 รัง จากเดิมที่คาดหวังไว้ว่า 5 รัง

นางพญามดในรูปนี้ ผมเห็นมันเดินเตร็ดเตร่กระวนกระวายในรังอยู่ตลอดเวลา ผมนึกว่ามันอยากมีเพื่อนจึงนำมันไปรวมกับนางพญามดตัวอื่นๆอีก 2 ตัวที่กำลังเริ่มต้นได้ดี รวมเป็น 3 ตัวในรังนั้น หลังจากใส่ตัวนี้ลงไปความพังพินาศก็ค่อยๆมาเยือน เริ่มจากไอตัวนี้เดินเหยียบย่ำเชื้อราที่มด 2 ตัวก่อนหน้านี้ช่วยกันดูแลจนมีบางส่วนหลุดรุ่ย ผ่านไปหนึ่งคืนนางพญาในรังตายไปหนึ่งตัว ไข่บนเชื้อราก็ถูกไอมดตัวนี้กินจนหมด ก็เลยเอาเชื้อราจากอีกรังหนึ่งที่นางพญาตายและมีไข่หลายฟองมาใส่ให้มด 2 ตัวที่เหลือดูแลแทน ผ่านไปอีก 2 คืน นางพญาตัวที่ 2 ตาย ไข่โดนกินเรียบเหมือนเคย เหลือเพียงนางพญามดตัวในรูปนี้พร้อมเชื้อรา ก็เลยปล่อยทิ้งไว้ให้ไอมดตัวนี้มันดูแลเชื้อราเพื่อมันจะออกไข่เพิ่ม แต่ปล่าวเลยมันเริ่มทำลายเชื้อราโดยการกัดแยกออกมาทิ้งเป็นชิ้นๆจนพังหมด เท่ากับรังนั้นคือพังไปเลย เอามันมาใส่ตัวเดียว นางพญาตายไป 2 ตัว+ไข่และเชื้อราทั้งหมด

ผมยังคงให้โอกาสมันได้สร้างรังใหม่ด้วยการนำมันไปใส่ถ้วยใหม่พร้อมก้อนเชื้อราก้อนใหม่ให้มันดูแล(รังในภาพนี่แหละ) แทนที่มันจะดูแลเชื้อราตามปกติอย่างที่มันควรจะเป็นมันกลับทำลายเชื้อราทิ้งด้วยการแยกเป็นส่วนๆทิ้งไว้สะเปะสะปะไม่ดูแล ทำให้ผมฉุดคิดขึ้นมาได้ว่า เพราะไอมดตัวนี้ตัวเดียว ผมเลยต้องเสียนางพญามดที่ดูมีอนาคตที่ดีไปถึง 2 ตัว  แล้วตัวมันเองก็ไม่ตายด้วยนะ

ทั้งหมดนี้จึงเดาได้ว่ามันอาจจะเป็นแม่ที่ไม่ดีหรือยังไม่ได้ผสมพันธุ์มาก่อน มดที่ยังไม่ได้ผสมพันธุ์บางตัวจะไม่ออกไข่หรือออกไข่แล้วก็ดูแลไข่ไม่ดี วางไข่สะเปะสะปะและกินไข่ของตัวเอง ด้วยความที่มดตัวนี้มันเห็นไข่ของเพื่อน มันเลยกินไข่ของเพื่อนแทนรวมถึงทำลายเชื้อราของเพื่อนด้วย จนทำให้เพื่อนเสียใจตรอมใจตายไป 2 ตัว เป็นมดขี้อิจฉาโดยแท้จริง

** ปล.สิ่งที่เกิดขึ้น เกิดขึ้นจริง แต่มด 2 ตัวอาจจะตายด้วยเหตุผลอะไรสักอย่าง มันคงไม่ได้ตรอมใจตายหรอก ผมเขียนขึ้นขำๆเฉยๆ อย่าคิดมากกันนะครับ

 

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า