ความประมาทจนทำให้นางพญาบาดเจ็บหัวบุบ

ความประมาทจนทำให้นางพญาบาดเจ็บหัวบุบ

มดชนิดนี้เป็นมดที่ผมรักเพราะผมต้องไปเสี่ยงเกือบจะได้เห็นสิงโตภูเขาตัวเป็นๆเพื่อให้ได้พวกมันมาเลี้ยง เพราะรักมากเราก็เลยอยากจะดูแลมันอย่างดีที่สุด โดยปกตินางพญา Fully ผมจะไม่ให้น้ำหวานหรือโปรตีนจนกว่าจะมีมดงาน แต่มดชนิดนี้ดูแลเป็นพิเศษ ตลอดระยะเวลา 2 เดือนให้น้ำหวานเหล่านางพญากินบ่อยๆ รวมถึงให้จิ้งหรีดชิ้นเล็กๆให้มันแทะกินเล่นด้วย แบบว่าบำรุงกันเต็มที่

เมื่อคืนก่อนนอน ในหลอดของนางพญาตัวนี้มีซากจิ้งหรีดที่กินไม่หมดติดอยู่ตรงสำลีฝั่งเปียก เราก็กลัวว่าเชื้อรามันจะขึ้นเลยเอาแหนบมาคีบออกให้ ด้วยความที่ว่านางพญามดชนิดนี้ดุมาก มันสู้ทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อปกป้องตัวอ่อนและดักแด้ของมัน ทั้งกัด ทั้งฉีดกรดใส่(มดตัวใหญ่ เวลาฉีดกรด กรดออกมาเป็นหยดน้ำและมีกลิ่นเหม็นฉุน) ในระหว่างที่ผมหนีบซากจิ้งหรีดผมไม่ทันได้สังเกตุว่านางพญามดตัวนี้กำลังกัดที่หนีบอยู่ ที่หนีบเลยหนีบหัวมันบุบลงไป

หลังจากมันโดนหนีบหัวบุบ จากที่มันแสดงความดุร้ายให้ผมเห็นมาตลอด อยู่ดีๆมันก็แสดงอาการแปลกๆออกมา เปรียบได้เหมือนหุ่นยนต์ที่ไฟฟ้าชอตภายในมันเลยแสดงอาการเอ๋อๆหน่อย เหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่พังแต่ยังใช้งานได้ มันเอ๋อๆอยู่ไม่ถึงนาทีแล้วรีบวิ่งไปหลบอยู่ตรงสำลีฝั่งเปียกแทน ผมเห็นมันพยายามทำตัวลีบแนบกับสำลีให้มากที่สุดและอยู่นิ่งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อาจจะเพราะมันเจ็บ มันรู้ว่ามันสู้ไม่ได้ มันเลยหนีเอาตัวรอดก่อน มันไม่สนใจปกป้องตัวอ่อนอะไรทั้งสิ้น สิ่งที่ผมมองเห็นในวินาทีนั้นผมสำผัสได้ถึงความกลัวและความพยายามที่จะเอาชีวิตรอดของนางพญามดตัวนี้ และผมรู้สึกแย่มากๆ สิ่งที่เกิดขึ้นมันเป็นอุบัติเหตุ

หัวของมันบุบลงไปอย่างเห็นได้ชัดเจน ผมไม่รู้ว่ามันกระทบกระเทือนอวัยวะหรือระบบประสาทตรงส่วนไหนของมันบ้าง แต่มันยังขยับหนวดไปมาและใช้ชีวิตได้เหมือนจะปกติทุกอย่าง

จนกระทั่งวันนี้ครับ นางพญามดตัวนี้คายน้ำหวานออกจากกระเพาะ Social เยอะมากๆ จนดักแด้เปียกไปหมด จนผมไม่รู้ว่ามดในดักแด้ยังเป็นปกติดีอยู่ไหม เพราะมันเปียกมาก เปียกจนดักแด้กลายเป็นสีชมพูเห็นตัวอ่อนมดใสๆอยู่ด้านใน

ด้วยความที่ผมเป็นห่วงและรู้สึกผิดกับมดตัวนี้ ภายนอกมันดูเหมือนจะปกติ แต่ก็กลัวว่ามันจะสร้างรังขึ้นมาเองไม่ได้ ผมจึงไปขโมยมดงานจากรังอื่นๆ 4 รังมาใส่ให้มัน ขโมยมารังละ 1 ตัว เพราะมีมดงาน 1 ตัวทุกรังเลย – – รังอื่นๆมีดักแด้เยอะมากๆผมไม่กลัวว่ามันจะมีปัญหาทีหลัง เพราะเดี๋ยวนางพญาก็แกะดักแด้มดงานตัวใหม่ออกมาเอง (มดถูกจับมาในช่วงเวลาเดียวกัน เลี้ยงไว้ในสถานที่เดียวกัน จึงเติบโตไล่เลี่ยกันทุกรัง)

มดทั้ง 4 ตัวเป็นมดที่พึ่งออกมาจากดักแด้เมื่อวาน ไม่ก็วันนี้ มันยังเป็นมดลูกเด็กอยู่ ทุกอย่างจึงยังใหม่ การนำมันไปใส่ไว้กับนางพญาตัวใหม่หรือรวมกันกับมดงานจากรังอื่นๆจึงเป็นเรื่องที่ง่าย ทันทีที่นำมดงาน 4 ตัวจาก 4 รังมาใส่รวมกับนางพญาตัวนี้ มันตอบรับกันและกันทันที มดงานวิ่งเข้าไปเลียทำความสะอาดนางพญา ทำความสะอาดน้ำหวานบนพื้นหลอดแก้ว ทำความสะอาดดักแด้และตัวอ่อนที่เปื้อนน้ำ ส่วนนางพญาก็คายน้ำหวานออกมาให้มดงานกินอีก แต่คายออกมาเยอะเกินไปทำให้มดงานกินน้ำหวานไม่หมด จนเปื้อนเต็มพื้นหลอดทดลอง ทำให้ผมต้องย้ายพวกมันไปใส่ในหลอดทดลองหลอดใหม่

สุดท้ายแล้วถ้านางพญามดตัวนี้มันจะเอ๋อ ดักแด้ทั้งหมดอาจจะชื้นจนพังพัฒนาเป็นมดไม่ได้ แต่อย่างน้อยนางพญาตัวนี้ก็ยังมีมดงาน 4 ตัวคอยดูแลทำความสะอาด เลี้ยงดูไข่และตัวอ่อน รวมถึงนำอาหารมาป้อนให้ จากนี้ไปหน้าที่ของนางพญามีเพียงอย่างเดียวคือออกไข่

** ปล. ถ้าคุณเลี้ยงมด จากประสบการณ์ของผม ผมอยากบอกว่าเราผู้เลี้ยงอย่าไปก้าวก่ายมันมากและอย่าไปคิดแทนมันเยอะ ถ้ามันเป็น Fully เราก็ไม่ต้องไปให้น้ำหวานให้อาหารมันมากมายหรอกจนกว่ามันจะมีมดงาน เพราะเดี๋ยวเซื้อรามันจะขึ้น พอเชื้อราขึ้นเราห้ามใจตัวเองไม่ได้ที่จะเอาราชิ้นนั้นออกจากหลอดทดลอง ทำให้ไปรบกวนมันอีก รวมถึงนางพญาบางตัวกินน้ำหวานมากเกินไปอาจจะคายน้ำหวานทิ้งได้ทำให้หลอดทดลองเปื้อนและเหนียว ให้รอจนกว่าจะมีมดงานดีกว่า ถ้ามีมดงานมดงานยังเอาขยะต่างๆออกไปทิ้งนอกรังให้และมดงานจะเป็นฝ่ายออกไปกินน้ำหวานหรือโปรตีนมาป้อนแก่นางพญาซึ่งพวกมันรู้อยู่แล้วว่าจะป้อนแค่ไหนอะไรอย่างไร

บางครั้งที่ผมไปยุ่งกับส่วนรังของมันทำให้เกิดปัญหายุ่งยากมากมายอย่างที่หลายๆคนได้อ่านผ่านๆมา ผมจึงพยายามอย่างมากที่จะไม่ยุ่งกับส่วนรังของมดถ้าไม่จำเป็นจริงๆ มดมันไม่รู้หรอกว่ามันเป็นสัตว์เลี้ยงของเราหรือกำลังถูกเราเลี้ยงอยู่ มดมันใช้ชีวิตโดยสัญชาติญาณของมัน ถ้าเราปล่อยมันไปตามธรรมชาติที่มันอยู่ มันก็ใช้ชีวิตของมันต่อไปได้โดยที่ไม่ต้องการเราเลยสักนิด อาจจะใช้ชีวิตได้ดีกว่าที่เราเลี้ยงด้วยซ้ำ สำหรับผมการเลี้ยงมดเป็นการเฝ้าดูอาณาจักรมดเจริญเติบโต เฝ้าดูสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในอาณาจักร เราจัดหาที่อยู่(รัง) น้ำหวานและอาหารให้มัน(ในoutworld) แต่ไม่ควรจะยื่นมือเข้าไปยุ่งกับอาณาจักรของมันเพราะมดรู้ดีที่สุดว่ามดกำลังทำอะไรและจะทำอะไร (แต่หลายๆครั้งก็ห้ามไม่ได้ที่จะไม่เข้าไปยุ่งกับอาณาจักรมันจริงๆ)

** สุดท้ายแล้ว ใครเป็นห่วงนางพญาหัวบุบ ไม่ต้องเป็นห่วงแล้วนะครับ ตอนนี้น้องมีมดงาน 6 ตัว ลูกชาวบ้าน 4 ตัว ลูกตัวเองที่พึ่งถูกแกะออกมาอีก 2 ตัว ลูกรอออกจากดักแด้อีก 4 ตัว เท่าที่ดูการแสดงออกต่างๆปกติดี ไม่มีอาการบ่งบอกถึงความผิดปกติใดๆ ภายนอกก็มีแค่หัวที่เป็นรอยยุบลงไป ตอนนี้รอลุ้นให้ออกไข่ ถ้าออกไข่ได้ปกติคงไม่น่ามีอะไรน่าห่วง

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า